18h ngày 28/3, Bộ Y tế ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc mới, 3 trong số đó liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai.

Ba ca mới là bệnh nhân, hoặc người nhà bệnh nhân, thời gian qua có khám chữa bệnh tại bệnh viện Bạch Mai. Người còn lại là một nhân viên cantin bệnh viện.

Như vậy, liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, hiện ghi nhận 11 bệnh nhân Covid-19 gồm 2 điều dưỡng; "bệnh nhân 133"; "bệnh nhân 161" cùng 2 người thân số 162, 163; hai nhân viên giao nước sôi là "bệnh nhân 168" và 169; và 3 bệnh nhân mới.

Bạch Mai đang tiến hành các biện pháp kiểm soát, dừng đón tiếp bệnh nhân và thực hiện cách ly toàn bệnh viện, không cho phép người vào hay ra khỏi bệnh viện.

Phó giám đốc Dương Đức Hùng hôm nay nhìn nhận bệnh viện là điểm nguy cơ lây nhiễm cao, luôn chuẩn bị cho mọi tình huống, kể cả xấu nhất.

Bộ Y tế hôm nay cũng kêu gọi người dân hợp tác chống dịch. Đề nghị tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trong vòng 14 ngày qua cần thực hiện tự cách ly và liên hệ cơ quan y tế gần nhất để quản lý sức khỏe.

"Bệnh nhân 170" nam, 27 tuổi, ở Định Hóa, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Đầu tháng 3, bệnh nhân làm trần thạch cao trong khu đô thị mới của Vingroup ở huyện Gia Lâm. Tại đây bệnh nhân ở cùng 4 người, hàng ngày chủ yếu tiếp xúc với 4 người này và một người giám sát trông công trình. Thời điểm này bệnh nhân khỏe mạnh, không ho, không sốt.

Khoảng ngày 14-15/3, bệnh nhân biết tin bố ốm nên về quê. Bệnh nhân bắt xe Grab (nhưng không đặt xe trên điện thoại) từ Gia Lâm đến bến xe Giáp Bát, lúc 9h30 bệnh nhân lên xe của nhà xe Đức Long và về đến nhà khoảng 12h cùng ngày. Bệnh nhân ở nhà và không đi đâu trong thời gian khoảng 5-6 ngày (không ho, không sốt, không khó thở).

Sáng 20/3, bệnh nhân cùng hai người chú, thuê xe đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình để chuyển bố lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Khoảng 12h cùng ngày, bố của bệnh nhân được đưa vào Khoa Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân và bố ở đây khoảng 1,5-2 giờ, sau đó bố của bệnh nhân được chuyển đến Khoa Tiêu hóa ở tầng 3.

Từ 20-22/3, bệnh nhân đến mua và ăn cơm 5 lần ở quầy số 1 căng tin Bệnh viện Bạch Mai. Sáng 22/3, bệnh nhân đi xe ôm từ Bệnh viện Bạch Mai tới bến xe Giáp Bát, 9h30 lên xe Đức Long và về đến quê lúc 12h, vợ ra đón về. Tối cùng ngày, bệnh nhân bị sốt 38,5 độ C, được anh vợ chở vào Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn tối 23/3.

Vào 10h30 ngày 25/3, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả ban đầu dương tính.

"Bệnh nhân 171", nữ, 19 tuổi, là du học sinh tại Mỹ, có địa chỉ tại phường 11, quận 10, TP HCM. Bệnh nhân từ Mỹ về, quá cảnh ở Philippines, nhập cảnh Việt Nam ngày 13/3. Khi nhập cảnh, bệnh nhân không có triệu chứng và được yêu cầu cách ly tại nhà. Ngày 24/3, Trung tâm Y tế Quận 10 tiến hành lấy mẫu theo diện điều tra cộng đồng những người từ Mỹ và Đông Nam Á trở về. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM kết luận mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính vào ngày 28/3. Hiện bệnh nhân đang được cách ly tại nhà.

Nhân viên y tế đo thân nhiệt người vào Bệnh viện Bạch Mai sáng 28/3. Ảnh: Giang Huy.

Nhân viên y tế đo thân nhiệt người vào Bệnh viện Bạch Mai sáng 28/3. Ảnh: Giang Huy.

"Bệnh nhân 172" là con dâu "bệnh nhân 133", chăm sóc bệnh nhân 23 ngày. Hiện bệnh nhân không ho, không sốt, không khó thở.

"Bệnh nhân 173", nữ, sống và làm việc Moskva, Nga về nước ngày 25/3, được chuyển đến khu cách ly tập trung tại trường Đại học FPT ở Hòa Lạc, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Bệnh nhân xuất hiện sốt khoảng 38 độ C, kèm theo ho nhiều, đau mỏi người, đã được nhập viện.

"Bệnh nhân 174", làm việc tại nhà ăn Bệnh viện Bạch Mai, có tiếp xúc với nhiều người. Hai ngày nay bệnh nhân xuất hiện sốt từng cơn, sốt nóng 38,6 độ C, ho húng hắng có đờm trắng, không chảy nước mũi, không đau mỏi người, đã được nhập viện