Trước việc ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 tăng cao, các chuyên gia y tế cho rằng để cứu sống được bệnh nhân cần phối hợp thực hiện nhiều giải pháp. Điều mấu chốt là phải thực hiện các phương án phòng bệnh quyết liệt hơn.

Ngày 29/1, Theo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch, Hà Nội ghi nhận 23 ca tử vong do Covid-19, trước đó 1 ngày 31 trường hợp. Đây là ngày có số ca tử vong cao nhất từ trước tới nay tại Thủ đô.

CDC Hà Nội cũng đã thống kê, tổng số người tử vong do Covid-19 từ ngày 29/4/2021 đến nay đã là 560 người.

Số ca tử vong do Covid-19 cao nhất từ trước tới nay, Hà Nội cần làm gì để ngăn chặn điều này trong khi Tết Nguyên đán đang cận kề? - Ảnh 1.

Khu điều trị bệnh nhân Covid-19 ĐH Y Hà Nội luôn kín giường bệnh.

Có thể thấy, số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội xấp xỉ gần 3.000 trường hợp mỗi ngày. Đáng chú ý số ca mắc duy trì mức độ "ổn định" như trên nhưng số ca tử vong có dấu hiệu tăng nhanh. Vì sao Hà Nội lại có số ca tử vong tăng cao như vậy? Hà Nội cần làm gì để ngăn chặn số ca tử vong tăng trong khi Tết Nguyên đán đang cận kề?

Về vấn đề này, ngày 29/1, PGS. TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho rằng, số ca mắc Covid-19 của Hà Nội đang tăng đã được dự báo từ trước. Tuy nhiên, điều quan trọng cần chú ý đến các trường hợp bệnh nhân chuyển nặng.

"Hầu hết các bệnh nhân Covid-19 chuyển nặng tập trung ở các nhóm có nguy cơ cao (người chưa tiêm vaccine, người cao tuổi từ 50 - 60 trở lên, mắc các bệnh nền liên quan đến chuyển hóa như: béo phì, đái tháo đường, bệnh lý về huyết áp, tim mạch, bệnh phổi...", ông Nhung cho biết.

Trước số ca tử vong do Covid-19 cao chưa từng có tại Thủ đô, PGS.S Nguyễn Viết Nhung cho rằng, để giảm tỉ lệ tử vong, Hà Nội cần thực hiện 4 giải pháp cụ thể sau:

Thứ nhất, Hà Nội phải rà soát tất cả các đối tượng có nguy cơ chuyển nặng cao khi mắc bệnh đã tiêm đủ liều vaccine hay chưa. Bởi 100% đối tượng này phải tiêm đủ 3 mũi vaccine mới giảm được nguy cơ mắc Covid-19 nặng. Việc tiêm vaccine thì xã, phường phải phụ trách.

Số ca tử vong do Covid-19 cao nhất từ trước tới nay, Hà Nội cần làm gì để ngăn chặn điều này trong khi Tết Nguyên đán đang cận kề? - Ảnh 2.

Chuyên gia y tế chỉ ra rằng, hầu hết các bệnh nhân Covid-19 chuyển nặng tập trung ở các nhóm có nguy cơ cao (người chưa tiêm vaccine, người cao tuổi từ 50 - 60 trở lên, mắc các bệnh nền liên quan đến chuyển hoá.

Thứ 2, với người có yếu tố nguy cơ/đã được tiêm vaccine thì việc tiếp cận điều trị đúng, ngay từ ban đầu vô cùng quan trọng bệnh nhân cần được tư vấn đầy đủ, có tâm lý ổn định. Thực tế, người bệnh Covid-19 được điều trị ở nhà là tốt nhất, kết nối với y tế địa phương để khi có dấu hiệu chuyển nặng được theo dõi kịp thời.

Thứ 3, khi mắc Covid-19, bệnh nhân phải đảm bảo đủ dinh dưỡng như calo, đạm, axit amin để sản xuất ra kháng thể, điện giải, uống đủ nước. Cùng với đó, người bệnh cần tập thể dục, tập thở, tập vận động, luyện tập khí công. Các bài tập này thực hiện ở nhà là tốt nhất.

Cuối cùng, những trường hợp có nguy cơ (béo phì, tuổi cao, tăng huyết áp,…), kể cả không có triệu chứng khi mắc bệnh phải dùng thuốc kháng virus sớm, ngay từ đầu.

Số ca tử vong do Covid-19 cao nhất từ trước tới nay, Hà Nội cần làm gì để ngăn chặn điều này trong khi Tết Nguyên đán đang cận kề? - Ảnh 3.

Các y bác sĩ chăm sóc bệnh nhân nặng.

Từ những thực tiễn khi tham gia chống dịch Covid-19 tại Đồng Nai đợt cao điểm vừa qua, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho rằng nếu thực hiện được các giải pháp trên thì 95% bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ điều trị tốt, 5% bệnh nhân còn lại sẽ được các bệnh viện tiếp nhận.

"Khi tiếp nhận bệnh nhân, bệnh viện phải đáp ứng yêu cầu chăm sóc tốt nhất cho người bệnh, tránh quá tải. Tỉ lệ tử vong chủ yếu nằm trong nhóm 5% bệnh nhân có nguy cơ chuyển nặng.

Gần đây đã xuất hiện tình trạng F0 cao tuổi ở nhà chuyển nặng, có chỉ định vào tầng 2 thì gia đình lại muốn xin cho người bệnh ở nhà. Tuy nhiên, nếu để bệnh nhân ở nhà lâu, tình trạng suy hô hấp nặng thì cơ hội sống rất ít.

Do đó, với những F0 có nguy cơ là người cao tuổi, khi đã có chỉ định của bác sĩ, gia đình cần tuân thủ để kịp thời cứu sống người bệnh", ông Nhung nhấn mạnh.

Số ca tử vong do Covid-19 cao nhất từ trước tới nay, Hà Nội cần làm gì để ngăn chặn điều này trong khi Tết Nguyên đán đang cận kề? - Ảnh 4.

Chuyên gia đưa ra giải pháp cần phân tầng thật tốt các trường hợp F0 để không gây quá tải hệ thống y tế cũng như giảm số ca tử vong.

Đồng quan điểm trên PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, Hà Nội vẫn tăng cường kiểm soát các tiêu chí như số ca mắc nặng, ca nhập viện, số lượng tiêm chủng vaccine, đặc biệt hệ thống y tế trong đó có hệ thống y tế cơ sở phải tư vấn, điều trị, theo dõi kịp thời.

Từ đó, phân tầng thật tốt các trường hợp F0 để không gây quá tải hệ thống y tế cũng như giảm số ca tử vong.

"Điều mấu chốt là phải thực hiện các phương án phòng bệnh quyết liệt hơn. Tăng cường giám sát, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm phòng chống dịch. Thời gian vừa qua, người dân rất chủ quan.

Những hoạt động nào được mở phải có kiểm soát, thực hiện tốt 5K, nếu người dân chủ quan cũng rất khó, đặc biệt Tết Nguyên đán đang đến gần, nhu cầu đi lại, giao lưu rất lớn", ông Phu nhấn mạnh.