Theo Korea Times, tới thời điểm hiện tại, hơn 1 triệu người đã kí đơn online yêu cầu luận tội tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tính tới thời điểm hiện tại 27/2, đơn đề nghị đăng trên trang web chính thức của văn phòng tổng thống Hàn Quốc đã ghi nhận hơn 1.100.00 chữ ký, tăng hơn gấp đôi chỉ sau 1 ngày (tính tới ngày 26/2 chỉ có hơn 400.000 chữ ký). Điều này cho thấy người dân Hàn Quốc ngày càng bức xúc trước tình hình dịch bệnh.

Đơn yêu cầu luận tội đã chỉ trích ông Moon vì không có biện pháp kiểm soát dịch bệnh lây lan trong cộng đồng và đã áp dụng những cách thức "thiếu hiệu quả" trong việc phòng ngừa sự lây nhiễm của virus corona. Ông Moon cũng bị cho là đã làm ngơ trước lời kêu gọi hạn chế hoặc cấm người dân từ Trung Quốc tới Hàn Quốc.

"Nhìn cách tổng thống Moon kiểm soát cuộc khủng hoảng virus corona khiến tôi có cảm giác rằng ông ấy không phải là tổng thống Hàn Quốc. Giá khẩu trang đã tăng gấp 10 lần và đều cháy hàng, người dân nhiều khó khăn khi đi tìm mua khẩu trang vì khan hiếm," lá đơn viết.

"Trọng trách chính của tổng thống là đảm bảo an toàn cho người dân và làm mọi việc để bảo vệ họ. Những biện pháp phòng dịch của chính phủ đều thiếu hiệu quả và không thực hiện được cách phòng ngừa cốt lõi là kiểm soát người nhiễm bệnh nhập cảnh".

Phủ Tổng thống Hàn Quốc sẽ phải đưa ra câu trả lời chính thức về lá đơn này vì nó tập hợp được hơn 200.000 chữ ký trong vòng 1 tháng như quy định của luật Hàn Quốc.

Đây là lần thứ 2 có 1 lá đơn thu thập đủ 200.000 chữ ký yêu cầu luận tội ông Moon. Nội dung của lá thứ đầu tiên là về việc ông Moon đã do dự trong việc kiểm soát các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận một ngày leo thang nhanh chóng số ca lây nhiễm dịch Covid-19. Trung tâm kiểm soát phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) thông báo, tính đến sáng nay, nước này đã xác nhận thêm 334 trường hợp nhiễm virus corona mới (có tên SARS-Cov-2), nâng tổng số ca nhiễm lên 1.595. Con số này đã tăng gấp 10 lần so với 1 tuần trước đó.

Yonhap cho hay, hơn một nửa số ca nhiễm mới được xác nhận đến từ chi nhánh của một nhóm tôn giáo ở thành phố Daegu. 307/334 ca nhiễm mới công bố ngày 27/2 cũng là ở Daegu. Đến nay, tổng số ca nhiễm ở Daegu là 1.017 ca, và ở tỉnh Bắc Gyeongsang (bao quanh thành phố Daegu) là 321.

Nhiều tỉnh thành khác ở Hàn Quốc cũng ghi nhận một số ca lây nhiễm, trong đó thủ đô Seoul xác nhận 6 trường hợp nhiễm mới.