Tiếp tục hành trình công du châu Á, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt chân tới Trung Quốc hôm 8/11, thực hiện chuyến thăm chính thức cấp nhà nước, trong bối cảnh căng thẳng vẫn đang âm ỉ giữa hai nền kinh tế và quân sự lớn nhất thế giới.

Theo Newsweek, trong khi Tổng thống Trump đang tìm cách làm bạn với các nhà lãnh đạo kinh tế và chính trị của Bắc Kinh thì quân đội Trung Quốc trong những năm gần đây lại không ngừng nỗ lực hiện đại hóa để nâng cao thứ hạng và một ngày nào đó sẽ trở thành mối đe dọa trực tiếp với lợi ích của Mỹ không chỉ ở riêng khu vực châu Á.

Quân đội Trung Quốc
Quân đội Trung Quốc không ngừng được hiện đại hóa những năm gần đây

Báo cáo hồi tháng 10 của Trung tâm nghiên cứu RAND Corporation nổi tiếng trong giới nghiên cứu quan hệ quốc tế cho thấy Trung Quốc không ngừng đầu tư nâng cấp năng lực cho lực lượng không quân và hải quân. Điều này sẽ khiến các cơ sở quân sự của Mỹ dễ bị tổn thương trong khi lợi ích của Mỹ trong khu vực châu Á cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng.

“Khi xu hướng này tiếp tục được tái diễn, Mỹ sẽ dần bị đẩy vào thế bị động đối mặt với nguy cơ căng thẳng leo thang. Mặc dù cả Mỹ và Trung Quốc đều không có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân song bất kỳ một cuộc xung đột nào trong khu vực đều có thể nhanh chóng ảnh hưởng đến kinh tế, không gian vũ trụ và gây thiệt hại đáng kể cho cả hai nước”, RAND Corporation nhấn mạnh.

Theo Newsweek, thực tế Trung Quốc đang sở hữu số lượng tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân nhiều hơn bao giờ hết và quốc gia này mới mở căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên ở Djibouti hồi tháng 10. Bắc Kinh cũng tăng ngân sách quốc phòng với tỷ lệ trung bình khoảng 9,5% mỗi năm trong giai đoạn từ năm 2005 đến 2014. Đồng thời, Trung Quốc còn “mạnh tay” đầu tư phát triển các loại vũ khí công nghệ cao như tàu ngầm, máy bay chiến đấu hiện đại và máy bay không người lái.

quân đội Mỹ
Mỹ ngốn không ít ngân sách cho các cuộc chiến tranh dai dẳng và tốn kém

Bên cạnh đó, trong khi Mỹ ngốn không ít ngân sách cho các cuộc chiến tranh tốn kém trong suốt nhiều thập kỷ thì Trung Quốc gần 40 năm qua không tham gia bất kỳ một cuộc xung đột lớn nào. Điều đáng chú ý là theo báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ hồi tháng 3/2016, Trung Quốc hầu như “đơn độc” trong quá trình thực hiện tham vọng trỗi dậy mạnh mẽ.

Về lực lượng hải quân, hải quân Mỹ được đánh giá có phần “nhỉnh” hơn Trung Quốc khi sở hữu 500 tàu chiến, trong khi con số này của Bắc Kinh là 300 chiếc. Tương tự, Trung Quốc cũng chấp nhận xếp ở vị trí dưới Mỹ khi sở hữu số lượng máy bay chiến đấu lớn thứ hai thế giới là 1.500 chiếc. Mỹ đứng ở vị trí đầu tiên với 2.800 chiến đấu cơ.

Đặc biệt, Mỹ vượt xa Trung Quốc về ngân sách quốc phòng. Theo Newsweek, Washington đã dành 610 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng vào năm 2014. Con số này cao gần gấp 3 so với Trung Quốc, nước có mức chi tiêu quân sự cao thứ hai thế giới, với 216 tỷ USD.

Tuy nhiên, Trung Quốc đang sở hữu một lợi thế lớn đó là dân số khổng lồ. Trung Quốc có lực lượng quân đội đông nhất thế giới với khoảng 2,3 triệu quân nhân thường trực, 1,1 triệu người trong lực lượng dự bị và dân quân. Trong khi đó, Mỹ có khoảng 1,4 triệu quân nhân thường trực, ít hơn 900.000 người.

Bạn đang đọc bài viết So kè sức mạnh quân sự: Trung Quốc khiến Mỹ phải dè chừng tại khu vực châu Á tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Vỹ An / Tin nhanh Online