Các đội cứu hộ quốc tế đang gấp rút tới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, trong bối cảnh số nạn nhân thiệt mạng vì động đất hôm 6/2 ở 2 nước này đã lên tới gần 5.000 người.

Hai người phụ nữ không nén được xúc động ôm chầm lấy nhau, phía sau là đống đổ nát vì động đất, ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 7/2. Ảnh: Reuters.

Cơ quan Quản lý Thảm họa và Khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) xác nhận số người chết tại nước này sau động đất là 3.381 người.

Trong khi đó, mới đây, hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cho hay ít nhất 812 người đã thiệt mạng tại các khu vực do chính phủ kiểm soát. Ở những nơi do lực lượng chống chính phủ nắm giữ, con số này là 790.

Do đó, trận động đất kinh hoàng diễn ra hôm 6/2 đã cướp đi sinh mạng của 4.983 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, theo Guardian.

Hàng nghìn người khác bị thương, trong khi chưa thể xác định có chính xác bao nhiêu người đang mắc kẹt dưới đống đổ nát. Trận động đất vào sáng sớm 7/2 cùng hàng chục dư chấn đi kèm đã làm sập thêm chung cư ở Thổ Nhĩ Kỳ, tàn phá thêm khu vực của cộng động người Syria vốn đã hứng chịu nhiều khó khăn sau hơn một thập niên xung đột.

Theo Reuters, AFAD cho biết gần 8.000 người đã được giải cứu khỏi 4.758 tòa nhà bị phá hủy trong trận động đất một ngày trước đó. Cơ quan này thông tin thêm giới chức đã triển khai 13.740 nhân viên tìm kiếm và cứu hộ và gửi hơn 41.000 lều, 100.000 giường và 300.000 chăn đến khu vực.

"Việc chuyển giao nhân sự và phương tiện tiếp tục không bị gián đoạn trong đêm", AFAD cho hay.

Trong khi đó, quan chức cấp cao thuộc Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu, Catherine Smallwood, nói số người chết có thể tăng lên hơn 20.000.

"Có khả năng chúng ta sẽ chứng kiến những vụ sụp mới, do đó chúng ta thường chứng kiến con số ban đầu tăng gấp 8 lần", bà nói với AFP khi con số dừng ở 2.600.