Trong vòng 30 năm trước năm 2015, chỉ có hai người Trung Quốc được chính quyền Nhật Bản công nhận là người tị nạn, vì vậy mức tăng trong những năm gần đây là một điều đáng chú ý.

Số người tị nạn Trung Quốc tăng mạnh

Gần 1/4 số công dân nước ngoài được Nhật Bản cấp quy chế tị nạn vào năm 2020 là người Trung Quốc, đây là mức cao kỷ lục mặc dù số người đến từ Trung Quốc bằng thị thực du lịch đã giảm đáng kể vào năm ngoái vì đại dịch COVID-19.

Các nhóm hỗ trợ người tị nạn ở Nhật Bản cho biết một số người rời khỏi Trung Quốc vì những lí do tôn giáo và chính trị. Nhiều người trong số đó tới từ Tân Cương, vùng viễn tây của đất nước - nơi phương Tây cáo buộc Bắc Kinh "giam giữ 1 triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ" tại các trại tập trung.

Các quốc gia bao gồm cả Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc về tội diệt chủng, cho rằng các trại này là một phần của kế hoạch có hệ thống nhằm "xóa sổ" nhóm dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, Bắc Kinh tuyên bố các trung tâm này là cơ sở giáo dục đào tạo nghề nhằm ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan tôn giáo và khủng bố.

Các nhóm hỗ trợ cho biết họ dự kiến sẽ nhận các đơn xin quy chế tị nạn từ cư dân Hồng Kông trong tương lai gần do các biện pháp kiểm soát thắt chặt của Bắc Kinh đối với đặc khu này.

Đầu năm nay, chính phủ Nhật Bản nói với Trung Quốc rằng họ không thể "dung thứ cho các vụ bắt giữ hàng loạt" ở Hồng Kông, liên quan đến việc Bắc Kinh thực hiện luật an ninh quốc gia trong thành phố.

Một người tị nạn từ Myanmar làm việc trong một tiệm nail ở Tokyo. Ảnh: AFP

Một người tị nạn từ Myanmar làm việc trong một tiệm nail ở Tokyo. Ảnh: AFP.

Những người phản đối đạo luật, được cho là sẽ phạm phải 4 tội danh - bao gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài - nói rằng luật được định nghĩa rộng rãi đến mức có thể được sử dụng để ngăn chặn các quyền tự do dân sự.

Tuy nhiên, Bắc Kinh và chính quyền Hồng Kông đã phản đối và cho rằng việc này là điều cần thiết để mang lại sự ổn định cho thành phố. Trước khi luật được thực thi, Hồng Kông đã rung chuyển bởi nhiều tháng biểu tình chống chính quyền trên đường phố.

Tổng cộng 47 người nước ngoài được công nhận là người tị nạn và được phép ở lại Nhật Bản vào năm 2020, trong đó 11 người Trung Quốc, theo Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản. Tuy nhiên, không ai trong số 11 người này đến từ Hồng Kông.

Điểm đáng lưu ý

Theo SCMP, hồ sơ của Tokyo về người tị nạn thường bị quốc tế chỉ trích vì số lượng người được phép định cư ở Nhật Bản ít hơn nhiều so với nhiều nước phương Tây. Năm 2019, Nhật Bản đã chấp nhận 44 người tị nạn, trong khi có tới 53.973 người tị nạn được Đức chấp nhận, 44.614 người được trao quyền định cư ở Mỹ và hơn 30.000 người ở Pháp. Tuy nhiên, Nhật Bản dường như đã nhận ra rằng nhiều người Trung Quốc nên được coi là người tị nạn.

Trong năm 2018, 308 người Trung Quốc đã nộp đơn xin được công nhận là người tị nạn ở Nhật Bản, nhưng chỉ có 4 đơn được chấp thuận. Năm 2019, trong số 134 đơn đăng ký, không có trường hợp nào từ công dân Trung Quốc được chấp thuận.

Năm 2020, 77 đơn của người Trung Quốc đã bị từ chối nhưng 11 người đã được nhận.

Daisuke Sugimoto, Tổng thư ký Hội luật sư tị nạn Nhật Bản cho biết: "Thông thường, những người này đến Nhật Bản bằng thị thực du lịch và sau đó xin tị nạn, nhưng số lượng người Trung Quốc đến Nhật Bản vào kỳ nghỉ năm ngoái đã giảm mạnh vì COVID-19".

"Họ nói với chúng tôi rằng tình hình ở Trung Quốc đã trở nên tồi tệ hơn đối với họ, đặc biệt là khi có những hạn chế đối với các hoạt động tôn giáo".

Người phát ngôn của Cơ quan Dịch vụ Nhập cư từ chối bình luận về số lượng công dân Trung Quốc được cấp phép ở lại Nhật Bản để tị nạn hoặc lý do họ rời khỏi Trung Quốc.

Sugimoto cho biết trong vòng 30 năm đến năm 2015, chỉ có hai người Trung Quốc được chính quyền Nhật Bản công nhận là người tị nạn, vì vậy mức tăng trong những năm gần đây là một điều đáng chú ý.

Ông nói: "Tôi tin rằng chính phủ ở đây đang thay đổi thái độ đối với việc người Trung Quốc tìm kiếm quy chế tị nạn và thay đổi chính sách của họ đối với những người nộp đơn".

"Và chúng tôi tin rằng họ đang mong đợi nhiều đơn đăng ký hơn trong tương lai, bao gồm cả từ Hồng Kông, vì chúng tôi biết rằng cơ quan đã cung cấp thông tin bằng tiếng Trung được thiết kế đặc biệt cho những người đến Nhật Bản từ Hồng Kông".

  • Mỹ không muốn biếu không bản quyền vắc-xin cho Trung Quốc và Nga
  • Vết thương sâu hoắm trong 'thế kỷ ô nhục' khiến Trung Quốc hùng hổ, đặc biệt ở biển Đông
  • Tất Đạt / Doanh nghiệp và Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/so-nguoi-ti-nan-trung-quoc-o-nhat-ban-can-moc-ki-luc-chuyen-gi-dang-xay-ra-161211105113811681.htm