Từ vụ việc nam thanh niên ở Hà Nam có kết quả dương tính với COVID-19 sau 14 ngày cách ly, nhiều người có thể tự hỏi liệu liệu thời gian cách ly 14 ngày đã đủ chưa?

Giáo sư Yong Poovorawan, nhà virus học thuộc Đại học Chulalongkorn ở Bangkok.

Giáo sư Yong Poovorawan, nhà virus học thuộc Đại học Chulalongkorn ở Bangkok.

Mới đây, một nam thanh niên ở Hà Nam đã có kết quả dương tính với COVID-19 sau khi trở về nhà từ khu cách ly.

Nam thanh niên N.V.Đ (28 tuổi, trú tại huyện Lý Nhân) từ Nhật Bản trở về Việt Nam ngày 7/4 sau khi hết hợp đồng lao động. Về nước, anh được cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Alisia Beach ở Đà Nẵng.

Kết quả xét nghiệm 3 lần vào các ngày 8/4, 12/4 và 21/4 đều âm tính. Ngày 22/4, anh trở về địa phương, tự cách ly tại nhà.

Sáng 24/4, anh Đ có biểu hiện ho, sốt, đau họng. Cơ quan chức năng đã đến lấy mẫu điều tra dịch tễ và xác định anh có kết quả dương tính lần 1 với COVID-19.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Qua khảo sát, được biết trong thời gian cách ly tại nhà, anh Đ đã tiếp xúc với nhiều người. Cơ quan chức năng đã xác định 19 trường hợp F1, 6 trường hợp F2 của anh Đ.

Trường hợp của anh Đ không phải hiếm gặp. Đã có nhiều ca bệnh COVID-19 chỉ có kết quả dương tính sau 14 ngày cách ly.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Trung Quốc vào thời điểm đầu đại dịch COVID-19, được công bố trên Tạp chí Y học New England, đã xác định chính xác thời gian ủ bệnh của COVID-19 là từ 0 đến 24 ngày. Ở một nam bệnh nhân Trung Quốc, quá trình ủ bệnh kéo dài tới 4 tuần (28 ngày), các quan chức tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, cho biết hồi tháng 2.2020.

Một công trình khoa học phân tích hơn 60 bài báo khoa học về chủ đề này cho thấy thời gian ủ bệnh thậm chí còn có thể nhiều hơn — tối đa là 34 ngày, theo một bài viết trên báo Forbes.

Một nhà virus học ở Thái Lan cũng nhận định 14 ngày cách ly có thể là chưa đủ.

Giáo sư Yong Poovorawan thuộc Đại học Chulalongkorn ở Bangkok cho biết ông đã nghiên cứu 212 ca mắc COVID-19 và thấy "6,6% trong số họ có triệu chứng từ 4 đến 12 tuần sau khi được phép trở về nhà" từ khu cách ly. Ông Poovorawan là giáo sư y khoa về các bệnh về gan ở trẻ em, viêm gan siêu vi và virus học.

Ông cho biết thời gian ủ bệnh của hầu hết các trường hợp COVID-19 là từ 2-7 ngày, nhưng cũng có thể kéo dài trong 14-21 ngày, Giáo sư nói thêm: "Vì vậy, những người đã trải qua 14 ngày cách ly nên được cách ly tại nhà thêm 14 ngày để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh".

Mọi người cũng có thể nhiễm virus tại khu cách ly, theo giáo sư Poovorawan. "Do đó, chúng ta vẫn phải ngăn những người đã cách ly tiếp xúc với những người khác", ông nói.

(Nguồn: Forbes, Nation Thailand)