Những năm gần đây, thay vì trồng các loại cây trồng sản lượng thấp, giá cả bấp bênh như ngô, sắn, người dân Sơn La đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, một trong những cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao là cây dâu tây.

Những ngày cuối tháng 3, ghé thăm Hợp tác xã Tân Thảo, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, bà con nhân dân nơi đây đang tập trung thu hoạch dâu tây, ai nấy đều phấn khởi vì năm nay dâu tây được mùa, giá lại cao.

Anh Nguyễn Đình Lâm - Giám đốc Hợp tác xã Tân Thảo cho biết, Hợp tác xã đang trồng trên 3ha cây dâu tây, chủ yếu là các giống dâungọt hana của Nhật. Cạnh đó, các thành viên Hợp tác xã còn tự nhân giống để bán và phục vụ nhu cầu chơi cây dâu cảnh, từ ngày có cây dâu tây đời sống của người dân thay đổi rõ rệt.

Vườn dâu tây tại Sơn La

Gia đình anh Nguyễn Bách Sơn (bản Tân Quế, xã Cò Nòi) là một trong những người đầu tiên đưa cây dâu tây vào trồng thử nghiệm, do hợp thổ nhưỡng khí hậu nên cây dâu phát triển tốt. Thấy được hiệu quả kinh tế của cây dâu tây mang lại, anh đã đầu tư cải tạo đất, lắp hệ thống tưới ẩm. Hiện tại, anh đang có gần 40.000 gốc dâu tây, trong đó 32.000 gốc đã cho thu hoạch.

"Trước đây tôi trồng ngô với đậu tương nhưng không hiệu quả nên tôi chuyển sang trồng cây dâu tây. Diện tích trồng khoảng 5.000m2 thu được trên 4 tấn quả giánăm nay dao động từ 100.000 - 120.000 nghìn đồng/1kg nên rất vui", anh Sơn nói.

Sản phẩm dâu tây Sơn La được người tiêu dùng ưa chuộng

Được trồng thử nghiệm tại Sơn La cách đây gần 10 năm, đến nay tổng diện tích cây dâu tây toàn tỉnh là trên 25ha, tập trung tại các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Mai Sơn... sản lượng bình quân hàng năm đạt trên 330 tấn. Với sự đầu tư đồng bộ về giống, kỹ thuật sản phẩm dâu tây Sơn La đã và đang chiếm lĩnh được thị trường, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng trong nước.

Ngọc Minh / conglyxahoi.net.vn

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/doanh-nhan-doanh-nghiep/son-la-nguoi-dan-thoat-ngheo-nho-cay-dau-tay-40174.html