Bị chuột cắn vào ngón chân, một người đàn ông 40 tuổi ở Hưng Yên vừa phải cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vì sốt cao, đuối sức.

chuột cắn ngón chân

Trước đó khoảng 10 ngày, anh bị chuột cắn vào ngón chân. Vết cắn chỉ rớm máu nên anh không nghĩ có gì nghiêm trọng. Sau một tuần, ngón chân bị chuột cắn sưng đỏ, cơ thể anh sốt cao. Dù đã uống thuốc giảm sốt nhưng tình trạng không thuyên giảm.  

Ngày 13/10, trao đổi với báo chí, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, đó là bệnh Sodoku. Nguyên nhân gây bệnh là một loại xoắn khuẩn có tên Spirillum minus. Khi nhiễm bệnh, chỗ bị chuột cắn sẽ sưng đỏ, người bị cắn sẽ sốt và sưng hạch… 

Thời kỳ ủ bệnh của bệnh Sodoku thường từ 5 ngày đến 4 tuần, khởi phát đột ngột với triệu chứng sốt cao (39-40 độ C), rét run và sốt gián đoạn từng cơn. Những cơn sốt riêng rẽ tái đi tái lại và có thể xuất hiện vài lần qua 1-3 tháng. Đồng thời, biểu hiện các hội chứng về da như ban sẩn ngứa, ban hoạt tử, có xu hướng nối liền với nhau, tập trung ở da đầu, mặt và thân trên. Ở một số bệnh nhân biểu hiện các triệu chứng thần kinh: đau đầu, ảo giác, tình trạng mê sảng dẫn đến hôn mê; nhiều nguy cơ xảy ra biến chứng viêm tim nội mạc, viêm màng não, nhồi máu, viêm gan, viêm màng phổi, viêm mào tinh hoàn, thiếu máu. 

Nếu không được điều trị, tình trạng sốt sẽ kéo dài dai dẳng 1-2 tháng. Tỉ lệ tử vong khoảng 5%-10%.

Theo bác sĩ Cấp, mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận khoảng 10-20 ca mắc bệnh Sodoku do chuột cắn. Nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì chữa rất đơn giản, chỉ cần sử dụng kháng sinh.

Bạn đang đọc bài viết Sốt cao, cấp cứu vào viện vì chuột cắn ngón chân tại chuyên mục Sống khỏe của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

BTV / Ngày nay