Buổi tổng duyệt diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9, Hàn-Triều đạt thỏa thuận hóa giải căng thẳng... là những sự kiện quân sự nổi bật trong tuần qua.

Tổng duyệt diễu binh chào mừng Quốc khánh 2/9 

Sự kiện quốc phòng nổi bật 7 ngày qua (24-30/8)
Tối 29/8, buổi tổng duyệt diễu binh chào mừng ngày Quốc khánh 2/9 đã diễn ra trong cơn mưa lớn nhưng hơn hết là sự chờ đón háo hức của nhiều người dân...

ương trình có sự tham gia của các lực lượng vũ trang nhân dân: quân đội, công an, du kích, dân quân, tự vệ; các lực lượng quần chúng nhân dân đại diện các thành phần, lực lượng trong xã hội: cựu chiến binh, công nhân, nông dân, trí thức, doanh nhân, thanh niên, phụ nữ và các dân tộc Việt Nam.

Việt Nam sẽ trang bị 14 tàu tuần tra từ Ấn Độ

Sự kiện quốc phòng nổi bật 7 ngày qua (24-30/8)
Tàu tuần tra của nhà máy GRSE đóng.

"Ngày 28/8 một phái đoàn Việt Nam sẽ gé thăm nhà máy GRSE để thảo luận về việc mua sắm 14 tàu tuần tra cao tốc ven bờ", tờ DefenseWorld trích dẫn lời cựu Chuẩn Đô đốc AK Verma, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Garden Reach tại một cuộc họp với Đại sứ của Việt Nam tại Ấn Độ.

Cựu Chuẩn Đô đốc AK Verma cho biết, giá mỗi chiếc tàu tuần tra khoảng 15 triệu USD.

Vị quan chức của GRSE cũng cho biết, phái đoàn Việt Nam thực hiện các chuyến thăm đến các nhà máy đóng tàu L&T và Pipavav, nhưng chưa có thông tin gì về việc mua sắm các tàu tuần tra tại đó.

Nhà máy đóng tàu GRSE trước đó cũng đã sản xuất 18 tàu tuần tra cao tốc tương tự cho lực lượng bảo vệ bờ biển.

Hợp đồng được dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm nếu nó được ký kết, và đây cũng sẽ là đơn hàng tàu tuần tra cao tốc thứ hai của nhà máy đóng tàu GRSE, hợp đồng trước đó có trị giá 54 triệu USD.

Báo Ba Lan bất ngờ có bài bình luận về Cảng Cam Ranh 

Sự kiện quốc phòng nổi bật 7 ngày qua (24-30/8)
Quân cảng Cam Ranh của Việt Nam nằm ở vị thế địa chiến lược hết sức quan trọng.

Trang mạng New Eastern Europe (Ba Lan) đã đăng tải bài viết với tiêu đề"Liệu Nga có thể lấy lại vị thế cường quốc quân sự thế giới?" của hai đồng tác giả Tomas Baranez và Juraj Beskid.

Trong bài viết các tác giả đưa ra quan điểm cho rằng, một trong những yếu tố quan trọng giúp Nga có thể khôi phục vị thế cường quốc quân sự đó là xây dựng mạng lưới căn cứ quân sự ở nước ngoài, trong đó, nếu Nga có được khả năng quay lại Cu Ba và Cảng Cam Ranh của Việt Nam là một trong điều kiện quan trọng và có thể Moscow sẽ phải coi đó những ưu tiên hàng đầu.

Theo tác giả bài viết, sau khi Liên Xô sụp đổ, sức mạnh chiến đấu của Quân đội Nga cũng giảm mạnh. Theo đó, Quân đội Nga đã trượt ra khỏi danh sách các siêu cường quân sự quốc tế, trở thành "đội quân" cấp địa phương.

Kể từ năm 1979, Hải quân Liên Xô vẫn có thể neo đậu trong vịnh Cam Ranh của Việt Nam và Moscow xem việc này đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự hiện diện của Liên Xô ở Ấn Độ Dương và vùng Vịnh Ba Tư.

Triều Tiên - Hàn Quốc đạt thỏa thuận hóa giải căng thẳng

Sự kiện quốc phòng nổi bật 7 ngày qua (24-30/8)
Quan chức Hàn Quốc và Triều Tiên tại cuộc đàm phán cuối tuần qua.

Sau gần hai ngày đàm phán liên tục (từ 13h ngày 23/8 đến 0h ngày 25/8 theo giờ Hà Nội), Văn phòng chính phủ Hàn Quốc thông báo nước này và Triều Tiên đã đạt thỏa thuận để hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Yonhap đưa tin.

Kim Kwan Jin, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Park Geun Hye, cho biết Triều Tiên đã bày tỏ hối tiếc, đồng thời cam kết không lặp lại. Sự thừa nhận của Triều Tiên là một trong những yêu cầu chính của Seoul. AFP dẫn lời ông Kim Kwan Jin, trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc, cho biết đại diện Triều Tiên đã bày tỏ "tiếc nuối" trước vụ việc binh sĩ miền Nam bị thương trong khu phi quân sự.

Bình Nhưỡng cũng sẽ dỡ bỏ tình trạng "bán chiến tranh" chống Seoul mà nước này phát động trước đó. Đáp lại, ông Kim Kwan Jin cho biết Hàn Quốc sẽ ngưng hoạt động tuyên truyền bằng loa ở biên giới từ trưa 25/8, với điều kiện Triều Tiên sẽ không có những hành động bất thường mới.

Hai miền cũng thống nhất nối lại việc tổ chức đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên vào cuối tháng 9 tới. Trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc đàm phán, Bình Nhưỡng và Hàn Quốc cho biết họ sẽ tiếp tục tổ chức những cuộc thảo luận mới để bàn về nhiều vấn đề nhằm cải thiện quan hệ. "Kết quả đàm phán rất ý nghĩa khi Triều Tiên đã nhận lỗi về sự cố đặt mìn, cam kết ngăn chặn các vụ việc tương tự tái diễn và nỗ lực giải tỏa căng thẳng", ông Kim Kwan Jin phát biểu trên truyền hình.

Tàu huấn luyện Lê Quý Đôn của Việt Nam dong buồm ra khơi

Nhà máy đóng tàu tư nhân Marine Projects (Ba Lan) mới đây đã công bố những hình ảnh tàu buồm huấn luyện của Hải quân Việt Nam thực hiện chuyến đi biển thử nghiệm.

Sự kiện quốc phòng nổi bật 7 ngày qua (24-30/8)
Hình ảnh tàu buồm huấn luyện Lê Quý Đôn trong chuyến thử nghiệm trên biển. 

Dự kiến tàu Lê Quý Đôn sẽ được đưa về Việt Nam bởi nhóm thủy thủ hỗn hợp, bao gồm cả người Việt và Ba Lan. Chuyến hải trình sẽ bắt đầu vào cuối tháng 8 này và tàu sẽ đi qua mũi Hảo Vọng thay vì kênh đào Suez.

Đây cũng là dịp để cho các thủy thủ Việt Nam có cơ hội được đào tạo thêm trước khi trở về Nha Trang, nơi Học viện Hải quân (chủ sở hữu con tàu) đóng quân.

Tàu buồm huấn luyện Lê Quý Đôn được thiết kế bởi công ty kỹ thuật tàu thủy Choren Design & Consulting (Ba Lan) và khởi đóng tại nhà máy đóng tàu tư nhân Marine Projects vào ngày 2/7/2014.

Tàu sẽ đóng vai trò huấn luyện những kỹ năng đi biển cơ bản nhất cho các thủy thủ thuộc Học viện Hải quân Nha Trang. Bên cạnh đó, trên tàu cũng có các phòng học được số hóa với nhiều trang thiết bị hiện đại.

Lê Quý Đôn là tàu buồm huấn luyện đầu tiên của Hải quân Nhân dân Việt Nam, giúp chúng ta hội nhập với xu thế chung của thế giới.

Bạn đang đọc bài viết Sự kiện quốc phòng nổi bật 7 ngày qua (24-30/8) tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Trang Nguyễn / Skcd.com.vn