La Mã cổ đại nổi tiếng là một trong những nền văn minh có những quan niệm cởi mở về đời sống tình ái, trong đó có đồng tính luyến ái. Nam giới La Mã được phép "ân ái" với cả hai giới nhưng phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt.

Người La Mã cổ đại có quan niệm cởi mở về đời sống tình ái khi chấp nhận các trường đồng tính luyến ái của nam giới.

Tuy nhiên, mối quan hệ này được quy định cụ thể trong luật pháp. Các mối quan hệ đồng tính luyến ái chỉ được cho phép khi họ thuộc các nhóm đối tượng phù hợp với luật định.

Cụ thể, giới chức trách La Mã quy định nam giới được tự do trong vấn đề tình ái. Theo đó, ngoài vợ chính thức, nam giới ở La Mã cổ đại được phép có cả bạn tình là phụ nữ và đàn ông.

Ngay cả khi kết hôn, nam giới La Mã có thể tiếp tục duy trì mối quan hệ ngoài luồng với những người bạn tình.

Pháp luật La Mã quy định nam giới chỉ được phép "ân ái" với gái mại dâm, nô lệ, võ sĩ giác đấu. Đây là những nhóm đối tượng có địa vị xã hội thấp hơn so với người La Mã có địa vị cao như thương nhân, quý tộc và các thành viên hoàng tộc.

Thế nhưng, nam giới La Mã không được phép có quan hệ tình ái với bạn tình của người khác.

Họ cũng không được có "quan hệ" với vợ hoặc con cái của những người đàn ông có địa vị cao trong xã hội.

Thêm nữa, nam giới La Mã không thể yêu đương, bộc lộ tình cảm với nô lệ thuộc sở hữu của người khác.

Nguyên do là vì mỗi nộ lệ đều là tài sản của người chủ. Do vậy, việc nam giới có quan hệ tình ái với nô lệ của người khác không được chấp nhận, trừ khi có sự cho phép của người chủ nô lệ.

Một số nam giới sống ở La Mã thời cổ đại tổ chức lễ cưới long trọng với bạn tình đồng giới như hoàng đế Nero và Elagabalus.

  • 'Tiên tri' quá sốc về ngày tận thế đang cận kề
  • Bí ẩn Hồ Hài Cốt trên dãy Himalayas, nơi nghĩa địa tập thể của hàng ngàn người xấu số
  • Tâm Anh (Theo thoughtco) / Kiến Thức