Co rút bắp chân có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân như mất nước, thiếu máu hoặc thay đổi hormone trong thai kỳ...

Không nhất thiết là các vận động viên thường xuyên hoạt động thể chất mới gặp chứng đau cơ và co rút bắp chân. Ngay cả người bình thường ở mọi lứa tuổi, từ thanh thiếu niên tới người cao tuổi đều có thể mắc phải tình trạng này. Những cơn đau thắt có thể khiến chúng ta lo lắng liên tưởng tới những căn bệnh khủng khiếp nào đó đang diễn ra trong cơ thể mình.

Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng, sự co rút bắp chân đôi khi chỉ là hiện tượng biến đổi cơ bình thường, xảy ra do một số thay đổi trong cơ thể. Những nguyên nhân có đó sẽ được liệt kê ngay dưới đây.

co rút bắp chân
Ảnh minh họa

1. Mất nước

Thoát mồ hôi nhiều, uống ít nước có thể gây ra chứng mất nước trong cơ thể. Các hoạt động chuyển hóa, điện giải nhờ nước sẽ không được diễn ra bình thường, dẫn đến sự mất cân bằng điện và tạo năng lượng cho tế bào. Vì vậy, ở một số bộ phận thường xuyên hoạt động như tay chân, cơ chế co cơ và kích thích tế bào sẽ xảy ra bất thường mà không cần tín hiệu truyền tới từ não.

co rút bắp chân
Ảnh minh họa

2. Không thay đổi tư thế

Việc giữ nguyên tư thế trong một thời gian dài có thể khiến cơ bắp bị căng thẳng và dẫn tới hiện tượng tê bì như bị kim chích, thậm chí là co rút cơ gây đau thắt hoặc sưng. Những người thường xuyên ngồi xếp chân hay vắt chéo chân là nhóm dễ gặp vấn đề này nhất. Tốt hơn hết, bạn nên thường xuyên thay đổi tư thế hoặc xoa bóp chân tay khi ngồi lâu.

co rút bắp chân
Ảnh mình họa

3. Dây thần kinh bị chèn ép

Một nguyên nhân khác có thể gây ra hiện tượng co rút bắp chân là dây thần kinh bị chèn ép bởi các bộ phận khác như đĩa đệm, khớp xương hoặc cơ quan phát phì do thừa cân... Theo các chuyên gia, dây thần kinh có nhiệm vụ dẫn truyền tín hiệu từ não tới các cơ quan trong cơ thể, nhờ đó mà các bộ phận này sẽ hoạt động theo yêu cầu. Tuy nhiên, khi những dây trung gian gặp vấn đề, nhóm cơ quan nhận mệnh lệnh sẽ hoạt động bất thường (co giật, rung lắc, tê bì...).

co rút bắp chân
Ảnh minh họa

4. Mang thai

Các bà bầu cũng hoàn toàn có thể bị chuột rút hay co cơ bắp chân. Các nhà khoa học cho biết, sự thay đổi hormon ở cơ thể người phụ nữ khi mang thai có thể dẫn đến hiện tượng sưng phù, co rút cơ. Cụ thể, các hiện tượng này thường xảy ra ở khu vực bắp chân và bùng phát vào ban đêm trong tháng thứ hai và thứ ba của thai kỳ.

co rút bắp chân
Ảnh minh họa

5. Thiếu máu cung cấp cho tế bào

Khi lượng máu được vận chuyển đến đến các chi không đủ lượng cần thiết, các tế bào bị thiếu oxy và nước để hoạt động bình thường sẽ tạo ra hiện tượng co cơ nhằm đưa ra tín hiệu tới não. Một trong những nguyên nhân có thể gây chèn ép động mạch là sự phát triển của các khối u. Trong trường hợp này, tốt hơn hết bạn nên đi khám để được chẩn đoán chính xác.

Bạn đang đọc bài viết Sự thật bất ngờ về chứng co rút bắp chân tại chuyên mục Sống khỏe của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Rose Blue / Tin nhanh Online