Theo ngành chức năng, Tịnh thất Bồng Lai hay Thiền am bên bờ vũ trụ đều không phải là chùa hay tịnh thất vì không có giấy phép hoạt động của cơ quan chức năng. Cơ sở thực chất do nhóm người từ TP.HCM xuống lập nên.

Ngày 21/5, đoàn liên ngành huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, kiểm tra hành chính hộ bà Cao Thị Cúc, tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây.

Hộ bà Cúc chính là cơ sở thờ tự xưng Tịnh Thất Bồng Lai do ông Lê Tùng Vân (89 tuổi) đến ở và lập nên. Đầu năm 2020, ông này đổi tên cơ sở thờ tự thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Theo Zing, khoảng 9h, nhiều công an và các đơn vị liên quan đến cơ sở thờ tự của ông Lê Tùng Vân. Đoàn liên ngành kiểm tra việc đăng ký lưu trú, hộ khẩu, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai, nhà ở, vệ sinh bếp ăn tập thể và một số hoạt động có liên quan đến tôn giáo...

Ngoài ra, nơi này còn khoảng 20 người khác đang tạm trú và có những hành vi, hình thức hoạt động tôn giáo, tự xưng là tu sĩ. Trong đó, có một số trẻ em cũng được gọi là các "chú tiểu".

Đoàn liên ngành huyện Đức Hòa kiểm tra hành chính cơ sở tự xưng là Tịnh thất Bồng Lai.

Đoàn liên ngành huyện Đức Hòa kiểm tra hành chính cơ sở tự xưng là Tịnh thất Bồng Lai.

Theo ngành chức năng, nơi này không phải là chùa hay tịnh thất vì không có giấy phép hoạt động của cơ quan chức năng.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An cũng không công nhận và có thông báo khẳng định những người đang sinh sống và sinh hoạt tại đây không phải là tu sĩ phật giáo. Do đó, không liên quan đến sự quản lý của Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Long An

Vì vậy, theo UBND huyện Đức Hòa, thực chất ở đó là "biến gia thành tự". "Theo đó, ngành chức năng đã kiểm tra tạm trú, hộ khẩu, giấy phép xây dựng, đất đai, vệ sinh bếp ăn tập thể và hoạt động tôn giáo... Trong tuần tới, đoàn kiểm tra sẽ họp bàn và có báo kết quả việc kiểm tra tại cơ sở này và có hướng xử lý, yêu cầu chủ hộ thực hiện đúng các quy định của pháp luật" - ông Liêu Văn Bùng thông tin với báo Người lao động.

"Tịnh thất Bồng Lai" bắt đầu trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội khi được xem là nơi mọc lên "hoa ưu đàm" quý hiếm.

Thông tin trên báo Tuổi trẻ, năm 2017, hai "nhà sư" học trò của ông Vân cũng tạm trú tại đây tiếp tục gây xôn xao dư luận khi tham dự cuộc thi "Song ca cùng bolero". 

Sau khi phát sóng phần thi có hai học trò ông Vân mặc áo tu hành tham dự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã lên tiếng khẳng định tịnh thất Bồng Lai không liên quan đến Giáo hội Phật giáo và ban tổ chức cuộc thi đã cắt phần trình diễn của hai "nhà sư" trên đài truyền hình.

Đến năm 2018, tịnh thất Bồng Lai lại thu hút đông đảo sự quan tâm của xã hội khi có 5 em nhỏ đang sinh sống ở đây tham dự cuộc thi "Thách thức danh hài" và thắng được giải lớn.

Sang năm 2019, việc một gia đình từ TP.HCM về căn hộ này để tìm con gái và có xô xát với những người đang tạm trú tại đây.

Hiện trong căn hộ này vẫn còn khá đông người đang sinh sống, tự xưng là người tu hành và gọi tên mới là "Thiền am bên bờ vũ trụ". Hiện địa điểm này tiếp tục thu hút nhiều người thường xuyên lui tới cúng bái, hỗ trợ từ thiện.