Hình ảnh được cho là di thư của ông Lee Kun Hee có nội dung khuyên người ở lại coi trọng sức khỏe, đừng đề cao tiền bạc. Tuy nhiên, bức thư này là giả mạo.

Ngày 25/10, sau khi Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee qua đời, người dùng mạng xã hội tại Hàn Quốc bắt đầu truyền tay nhau hình ảnh được cho là chụp lại từ bức thư cuối ông viết trước khi mất.

Trong thư, người đứng đầu tập đoàn Samsung dành nhiều lời khuyên cho những người ở lại.

Sau khi chủ tịch Samsung qua đời, mạng xã hội bắt đầu lan truyền hình ảnh được cho là di thư của ông. Ảnh: YTN.

Sau khi chủ tịch Samsung qua đời, mạng xã hội bắt đầu lan truyền hình ảnh được cho là di thư của ông. Ảnh: YTN.

"Gửi những người vẫn khỏe mạnh đang đọc thư này. Ngay cả không mang trong mình bệnh tật gì, hãy nhớ đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên. Chiếc xe hơi trị giá 30 triệu won, giấy tờ chứng minh căn nhà bạn sở hữu có giá 500 triệu won. Bạn có biết giá trị của một con người nằm ở đâu không? Đó là một cơ thể khỏe mạnh.

Rất nhiều người sẽ kiếm tiền giúp bạn. Nhưng không ai có thể chịu tổn thương thay cho thân thể mình. Nếu bạn đánh mất thứ gì đó, bạn có thể tìm lại hoặc mua nó. Chỉ có sinh mệnh không lấy lại được", trích nội dung bức thư.

Người viết còn đề cập đến chuyện tiền bạc, quyền lực không phải là những thứ quan trọng nhất và người có nó không vì thế mà trở nên kiêu ngạo, đánh mất mình.

Bức thư còn có đoạn thể hiện sự nuối tiếc: "Tiền có ích gì khi tôi đau yếu? Việc theo đuổi sự giàu có chỉ khiến tôi trở thành một ông già tham lam. Khi tôi chết, biệt thự sẽ được sống bởi một người khác và chìa khóa xe hơi sang trọng sẽ rơi vào tay ai đó".

Cuối thư, tác giả nhấn mạnh "Tôi bất lực và chỉ cầu chúc cho bạn may mắn".

Cố chủ tịch Lee Kun Hee, người có công đưa Samsung trở thành một đế chế lớn mạnh như hiện tại. Ảnh: Korea Times.

Cố chủ tịch Lee Kun Hee, người có công đưa Samsung trở thành một đế chế lớn mạnh như hiện tại. Ảnh: Korea Times.

Sau khi xuất hiện, bức thư này được số lượng lớn những người hâm mộ cố chủ tịch của Samsung chia sẻ rộng rãi.

Tuy nhiên, trên thực tế, nội dung này đã xuất hiện trên mạng Internet được vài năm dưới nhan đề "bức thư gửi từ một người giàu có". Người ban đầu chia sẻ đã chỉnh sửa lại câu từ để nó nghe giống vị lãnh đạo tập đoàn nổi tiếng phát biểu.

Sau khi hình ảnh di thư được lan truyền trên mạng Hàn Quốc lẫn các nước châu Á, đại diện tập đoàn Samsung đã lên tiếng khẳng định cố chủ tịch Lee không phải là người viết ra các nội dung nói trên.

Ông Lee Kun Hee (1942-2020) là doanh nhân nổi tiếng, một trong những người có quyền lực, ảnh hưởng lớn tại xứ kim chi. Qua 3 thập kỷ điều hành, ông đưa Samsung từ doanh nghiệp hạng trung tại Hàn thành thương hiệu vươn ra thế giới, đóng góp nhiều vào sự phát triển kinh tế của đất nước củ sâm.

Cố chủ tịch Lee qua đời hôm 25/10, sáu năm sau khi ông phải nhập viện vì một cơn đau tim. Tang lễ của người đứng đầu gia đình tài phiệt giàu có nhất Hàn Quốc được tổ chức tại thủ đô Seoul từ ngày 26 đến ngày 28/10.