Một nhóm các nhà thiên văn học do Lingyu Wang (Viện nghiên cứu vũ trụ SRON Hà Lan) dẫn đầu phát hiện hơn 200.000 thiên hà sáp nhập và đó chính là động lực thúc đẩy các vụ nổ sao.

Một trong những câu hỏi cấp bách nhất trong thiên văn học là làm thế nào và khi nào các ngôi sao hình thành trong các thiên hà. Vũ trụ chứa hàng trăm tỷ thiên hà, và chúng có nhiều hình dạng ra sao. 

Một giả thuyết phổ biến của các nhà vật lý thiên văn là các vụ sáp nhập thiên hà đi đôi với các pha nổ sao ngắn.

Nguồn ảnh: Space.

Nguồn ảnh: Space.

Quá trình sáp nhập sẽ tạo ra sóng xung kích trong khí liên sao, đốt cháy sự bùng nổ đáng kể cho các ngôi sao. Các nhà thiên văn học, bao gồm tác giả đầu tiên William Pearson và đồng tác giả Floris van der Tak, hiện đã xác nhận lý thuyết này bằng cách phân tích một số lượng kỷ lục hơn 200.000 thiên hà.

Họ đã tìm thấy tới số lượng các vụ nổ sao tăng gấp đôi trong việc hợp nhất các thiên hà này.

Vì cơ sở dữ liệu của họ rất lớn, nên nhóm đã xây dựng một thuật toán học máy sâu, tự dạy AI để xác định các thiên hà hợp nhất. Pearson nói: "Ưu điểm của trí tuệ nhân tạo là nó cải thiện khả năng tái tạo nghiên cứu của chúng tôi, vì thuật toán phù hợp với định nghĩa của nó về sự hợp nhất".

Ngoài ra, đó là một sự chuẩn bị tốt cho các cuộc khảo sát sắp tới với quy mô mẫu lên tới hàng tỷ thiên hà.

Đây là lần đầu tiên các nhà thiên văn học sử dụng AI trong một nghiên cứu sáp nhập. "Đây là một cột mốc quan trọng theo nghĩa AI sẽ đóng vai trò ngày càng lớn trong lĩnh vực của chúng tôi", Wang nói. "Nhưng chúng ta phải nhớ rằng sức mạnh của AI chỉ giới hạn ở cách nó được đào tạo".

Nếu chúng ta cung cấp cho nó một định nghĩa sai lầm về việc sáp nhập thiên hà, thì nó sẽ không thực hiện đúng công việc của mình".

  • Trung Quốc muốn lập khu kinh tế 10.000 tỷ USD trên vũ trụ
  • Tàu NASA truyền tín hiệu đầu tiên từ không gian liên sao
  • Huỳnh Dũng (Theo Space) / Kiến Thức