440 đến 880 triệu tấn thức ăn là những con số "khủng" chứng tỏ loài nhện không có đối thủ trong bảng xếp hạng những động vật ăn nhiều nhất trên thế giới.

Những người sợ nhện có thể muốn biết thông tin thú vị này. Qua nghiên cứu, các nhà động vật học người Thụy Điển và Thụy Sỹ đánh giá được rằng hằng năm loài nhện tiêu thụ khoảng từ 440 đến 880 triệu tấn thức ăn khiến chúng trở thành loài động vật phàm ăn nhất trên thế giới.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (LHQ), con người một năm tiêu thụ khoảng 440 triệu tấn thịt và cá – điều đó đồng nghĩa với việc người bạn 8 chân đã đánh bại chúng ta về khoản ăn uống. Thành tích của nhện thậm chí còn vượt qua cá voi, hằng năm chúng tiêu thụ từ 310 đến 550 triệu tấn thịt.

spiders
Ảnh: sputniknews

Nghiên cứu này có nguồn dữ liệu tổng hợp từ 65 nghiên cứu trước đó, cho thấy có khoảng 28 triệu tấn nhện sống trên trái đất. Điều này có nghĩa trung bình mỗi năm một con nhện sẽ tiêu hóa khoảng 15–30 pound (1 pound xấp xỉ 0,5 kg) thức ăn. Món ăn thường ngày của hầu hết 45.000 loài nhện trên trái đất là côn trùng, chiếm tới 90% tổng lượng thức ăn chính loài này hấp thụ. Một vài loài như nhện Goliath còn ăn cóc, động vật gặm nhấm.

Trước đó, các nhà nghiên cứu gặp khó khăn trong việc đánh giá tác động sinh thái lên loài nhện do đặc tính sinh sống ẩn nấp của chúng. Một số sống về đêm hoặc có khả năng ngụy trang tinh vi.

Người đứng đầu nghiên cứu, ông Martin Nyffeler thuộc Đại học Basel, Thụy Sỹ cho biết: “Những tính toán giúp chúng tôi xác đinh được, lần đầu tiên trên quy mô toàn cầu, nhện chính là thiên địch chính của côn trùng. Cùng với những loài ăn sâu bọ như kiến và chim, nhện cũng giúp giảm đáng kể số lượng lớn các loài côn trùng. Do vậy, loài 8 chân này cũng góp một phần quan trọng duy trì cân bằng sinh thái của tự nhiên”.

Jumping-spider
Ảnh: Internet

Ông Nyffeler cũng nói thêm: “Chúng tôi hy vọng những đánh giá này và tầm quan trọng của loài nhện sẽ nâng cao nhận thức xã hội và cả mức độ đánh giá vai trò to lớn của chúng trong mạng lưới thức ăn trên mặt đất”.  

Chính vì vậy, lần sau có định dùng báo tiêu diệt cô nhện nào vì đã chăng tơ trong nhà bạn thì hãy tự hỏi bản thân câu này: Bạn muốn “nói chuyện” với một con nhện hay là “động chân động tay” với 500.000 con ruồi nhà?

 

Rắn sa vào bẫy của nhện độc và cái kết bất ngờ

Mặc cho con rắn cố trườn để thoát khỏi mạng nhện, con nhện độc lưng đỏ lừ lừ tiến đến và chỉ với một nhát cắn, nọc độc nhện khiến con mồi dần tê liệt.

 

Rắn độc chết thảm khi sa lưới nhện lưng đỏ

Với kỹ năng sát thủ của mình, nhện lưng đỏ giăng bẫy săn giết và làm thịt rắn độc chỉ trong thời gian ngắn. 

Bạn đang đọc bài viết SỰ THẬT GÂY SỐC: Nhện ăn nhiều hơn cả cá voi tại chuyên mục Khám phá của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Minh Kiên (Theo sputniknews.com) / Ngaynay.vn