Là một loại đá vô cùng quý hiếm và có vẻ đẹp vượt thời gian, kim cương thiên nhiên luôn là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm và tìm kiếm. Tuy nhiên trong những năm gần đây, khái niệm về kim cương nhân tạo cũng dần trở nên phổ biến khiến khách hàng băn khoăn không biết nên lựa chọn loại đá nào phù hợp.

Hãy cùng chúng tôi khám phá sự thật về kim cương thiên nhiên và kim cương nhân tạo để giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!

1. So sánh kim cương thiên nhiên và kim cương nhân tạo

Kim cương nhân tạo có đủ loại hình dạng, kích cỡ tương tự kim cương thiên nhiên. Thậm chí, hai loại đá này còn có cấu trúc hóa học và tính chất vật lý gần như giống hệt nhau, vậy nên bạn sẽ không thể phân biệt được chúng nếu chỉ quan sát bằng mắt thường.

Sau đây là một số sự khác nhau cơ bản giữa kim cương thiên nhiên và kim cương nhân tạo mà bạn có thể tham khảo:

1.1. Quá trình hình thành

Kim cương thiên nhiên được hình thành từ trong tự nhiên, cụ thể ở độ sâu 100 dặm dưới lòng Trái Đất. Tại đây, do sức ép của mức áp suất trên 725.000 pound/inch2 và nhiệt độ sôi trên 2000 độ F, Graphite (than chì) ở cấp độ nguyên tử bị tái cấu trúc thành một dạng liên kết 3D mạnh mẽ chính là kim cương. Sau đó, khi hiện tượng phun trào núi lửa xảy ra, kim cương được đưa lên gần bề mặt Trái Đất hơn thông qua các đường ống Kimberlite, nơi khai thác kim cương.

Trái lại, kim cương nhân tạo được nuôi trồng trong phòng thí nghiệm, nên còn gọi là kim cương phòng LAB. Phương pháp nuôi cấy đầu tiên là HPHT (high pressure, high temperature) sử dụng áp suất và nhiệt độ cực kỳ cao, nhằm mục đích tái tạo môi trường tương tự môi trường hình thành kim cương trong lòng đất.

Phương pháp thứ 2 là CVD (chemical vapor deposition), ứng dụng hiện tượng bốc hơi hóa học của hợp chất khí Carbon dưới tác động của tia nhiệt plasma, từ đó lắng tụ nguyên tử Carbon và phát triển chúng trên mầm kim cương có sẵn.

1.2. Thời gian hình thành

Thông qua sự chủ động của con người, thường chỉ mất khoảng vài tuần để một viên kim cương nhân tạo được sản xuất thành công. Trong khi đó, theo nhận định của các nhà khoa học, kim cương thiên nhiên phải mất ít nhất khoảng 1 tỷ năm đến 3,5 tỷ năm để hình thành.

1.3. Thành phần hóa học

Trên thực tế, thành phần hóa học của hai loại đá quý này có sự khác biệt cực nhỏ nên rất khó có thể phát hiện ra. Kim cương thiên nhiên thường chứa một lượng rất nhỏ tạp chất như nitơ (nguyên tố tạo ra kim cương màu), còn kim cương nhân tạo có độ hoàn hảo tuyệt đối nên không chứa tạp chất. Do đó, Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) đã xếp kim cương nhân tạo là kim cương thật dựa trên thành phần carbon của chúng.

2. Có nên mua kim cương nhân tạo hay không?

Mặc dù kim cương nhân tạo (hay kim cương phòng LAB) có vẻ ngoài lấp lánh và hoàn mỹ, vẫn còn những khía cạnh khác khiến kim cương nhân tạo không thể nào so sánh được với kim cương thiên nhiên.

Với số lượng tìm thấy có hạn trong tự nhiên, kim cương thiên nhiên là một khoản đầu tư tiềm năng về mặt kinh tế, vì khi càng quý hiếm thì giá trị của chúng ngày càng tăng theo thời gian. Do đó, viên kim cương hay món trang sức kim cương mà bạn đang sở hữu sẽ không bị mất giá, thậm chí còn tăng giá theo thời gian.

Ngoài ra, vì là vật chất hình thành trong điều kiện môi trường vô cùng khắc nghiệt, kim cương thiên nhiên trong phong thủy được tin đã hấp thụ hết thảy những tinh hoa của đất trời, nên có khả năng mang lại năng lượng tích cực, may mắn, và thuận lợi cho người sở hữu.

Qua đó, để trả lời cho câu hỏi nên mua loại đá quý nào, bạn cần xác định rõ nhu cầu của bản thân. Nếu bạn ưu tiên vẻ đẹp bên ngoài và đang tìm kiếm một lựa chọn với chi phí thấp, hãy cân nhắc đến kim cương nhân tạo. Mặt khác, kim cương thiên nhiên sẽ phù hợp dành cho những khách hàng có điều kiện tài chính thoải mái hơn, muốn sở hữu một loại đá quý vừa có tính thẩm mỹ, vừa có giá trị đầu tư cao, lại còn vô giá về khía cạnh phong thủy mà không loại đá quý nào có thể sánh được.

3. Địa chỉ mua kim cương thiên nhiên uy tín

Địa chỉ mua kim cương thiên nhiên uy tín là "bí kíp" vô cùng quan trọng giúp bạn an tâm hơn trong quá trình lựa chọn viên kim cương hoàn hảo với mức giá hợp lý, cùng chính sách minh bạch, chế độ thu đổi rõ ràng. Một gợi ý lý tưởng dành cho bạn chính là Tierra Diamond.

Là đơn vị liên kết mạng lưới kim cương toàn cầu được chứng nhận bởi GIA, thương hiệu trang sức Tierra Diamond tự hào có thể đáp ứng bất kỳ nhu cầu nào của khách hàng, luôn rõ ràng trong các thông tin, cung cấp đầy đủ giấy chứng nhận kim cương uy tín, giúp khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi trải nghiệm mua sắm tại đây. Đặc biệt, Tierra sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp có chuyên môn cao cùng với chế độ tư vấn 1:1, giúp bạn dễ dàng sở hữu được viên kim cương hoàn hảo trong tầm ngân sách của mình. Hãy đến Tierra Diamond và sở hữu ngay cho mình viên kim cương ưng ý nhé!

PV / TNO