Hành trình 5 năm tìm kiếm ngôi mộ vị vua Tutankhamun của nhà Ai Cập học người Anh Howard Carter làm dấy lên nghi ngờ tồn tại "lời nguyền xác ướp".

Sự thật về lời nguyền xác ướp trong lăng mộ vua Tutankhamun

Lăng mộ của vua Tutankhamun được giấu kín, nằm gần trung tâm Thung lũng các vị vua. Ảnh: AFP

Tutankhamun lên ngôi vào khoảng năm 1330 trước Công nguyên song thời gian trị vì của ông không lâu bởi cơ thể suy yếu. Vua Tutankhamun qua đời khi chưa tròn 20 tuổi. Mất quá đột ngột nên ông chỉ được chôn cất trong ngôi mộ mượn, và cuối cùng, vị vua trẻ ấy đã bị lãng quên.

"Hơn 30 thế kỷ trôi qua, chỉ khi một người thợ đào mỏ người Mỹ tình cờ phát hiện vài mảnh vụn của thiết bị chôn cất, tên của vua Tutankhamun mới được nhắc đến ở Thung lũng của các vị vua" Nicholas Reeves viết trong tác phẩm "The Complete Tutankhamun: 100 Years of Discovery".

Thông tin tồn tại lăng mộ của vua Tutankhamun khiến giới khảo cổ học bắt đầu nghiên cứu, nhiều tin đồn giả mạo cũng được phát tán. Cho đến ngày 4/11/1992, một cậu bé đã phát hiện bậc thang đổ nát dưới cát sa mạc. Nhà Ai Cập học Howard Carter đã tạm thời chặn lối vào và gọi nhà tài trợ Lord Carnarvon trở về để tiếp tục công việc tìm kiếm.

 

Vô số đồ cổ, báu vật quý giá được tìm thấy trong lăng mộ của vị vua trẻ. Ảnh: AFP

Khi tiến vào những hành lang ngầm, 2 người phát hiện dấu hiệu của những vụ trộm mộ cổ xưa. Cuối cùng, nhà Ai Cập học người Anh đã đến được một ô cửa đóng dấu chữ tượng hình đại diện cho tên của Tutankhamun.

"Ban đầu tôi không thể nhìn thấy gì, không khí nóng thoát ra từ căn phòng khiến ngọn nến chập chờn. Khi mắt tôi đã quen với ánh sáng, vô số cổ vật kho báu, tượng vàng và trang sức đã từ từ hiện ra" - Howard Carter hồi tưởng.

Phát hiện của Carter đã thu hút sự chú ý của công chúng. Ở Anh, câu chuyện được tờ Times đưa tin toàn diện và độc quyền, những ngôi sao đã hưởng ứng bằng một số bài hát mới lạ như "Tutankhamun Shimmy" và "Old King Tut Was a Wise Old Nut".

Khi những tin tức không còn đủ thú vị, một số người đưa tin đã bịa ra những câu chuyện ly kỳ hơn. Theo đó, Bá tước Carnarvon qua đời vào năm 1923 do bị muỗi đốt, tin đồn "Cái chết sẽ ập đến với kẻ chạm vào lăng mộ của Pharaoh" nhanh chóng được tung ra, nhiều người hoài nghi về sự thần bí của những vị vua Ai Cập cổ đại.

 

Bá tước Carnarvon và nhà Ai Cập học Carter qua đời sau khi lăng mộ vua Tutankhamun được phát hiện khiến nhiều người suy diễn yếu tố tâm linh. Ảnh: AFP

Thậm chí, tác giả Arthur Conan Doyle - cha đẻ của bộ truyện trinh thám Sherlock Holmes nổi tiếng - còn tiếp tục "đổ thêm dầu vào lửa" khi nhận định: "Một nhân tố siêu nhiên có thể đã gây ra căn bệnh hiểm nghèo cho ông Carnarvon". Không ngoài dự đoán, những trang tin lớn liên tục liệt kê những cái chết bí ẩn liên quan đến cuộc thám hiểm.

Trên thực tế, trong số 22 nhà khảo cổ chứng kiến ​​việc mở quan tài, chỉ có 2 người chết trong thập kỷ bao gồm cả Carter qua đời năm 1939 ở tuổi 64. Những người khác đều sống khỏe mạnh ở độ tuổi 80. Một trong những người ra đi cuối cùng là Tiến sĩ D. E. Derry, qua đời năm 1969 ở tuổi 87. Ông đã tiến hành cắt những lớp băng đã mục nát để khám nghiệm tử thi.

Những thông tin đoàn nghiên cứu tìm thấy là cơ thể khẳng khiu của một thiếu niên mắc chứng vẹo cột sống, có lẽ vị vua trẻ vĩ đại cần chống gậy để đi lại. Bên cạnh đó, vua Tutankhamun cũng không có người thừa kế bởi các bào thai xác ướp của hai người con đã được tìm thấy trong lăng mộ của ông.

 

Trên thực tế, phần lớn những người chứng kiến việc khai quật lăng mộ đều sống khỏe mạnh ở tuổi 80. Ảnh: AFP

Ngay cả khi vua Tutankhamun có một cái kết buồn và cô đơn nhưng những tài sản quý giá của ông vẫn tồn tại. Mặt nạ vàng lấp lánh và tượng thạch cao, trang sức được làm từ thiên thạch, trò chơi cờ gỗ mun và kèn bạc, rượu, thịt… Tất cả đều đã được gói ghém để cùng vị vua trẻ đi trên hành trình sang thế giới bên kia.

Vua Tutankhamun đã thực sự bất tử theo một cách khác khi ông vẫn tồn tại trong thần thoại, viện bảo tàng, thậm chí là một vở hài kịch Saturday Night Live. Và tất nhiên, vị vua trẻ ấy luôn giữ vững vị trí của mình trong lịch sử.