Báo chí Nga cho rằng máy bay không người lái của Israel chẳng thể hoạt động hiệu quả tại Syria dưới sự chế áp của các tổ hợp tác chiến điện tử.

Trong bối cảnh Israel đang tích cực sử dụng tiêm kích của mình cho các cuộc tấn công vào Syria và hạn chế huy động tên lửa hành trình cũng như máy bay không người lái (UAV), một số câu hỏi đã được đặt ra liên quan đến tính chọn lọc như vậy. 

Theo các chuyên gia quân sự Nga, việc Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) không tích cực tung UAV xung kích vào trận chiến chủ yếu là do sự xuất hiện các tổ hợp tác chiến điện tử (EW) của Nga, bao gồm cả những hệ thống đã được bàn giao cho Quân đội chính phủ Syria (SAA).

Giới phân tích nhấn mạnh, máy bay không người lái Israel có thể được trang bị tên lửa không đối đất, phạm vi tiêu diệt mục tiêu của nó cao hơn nhiều so với tầm bắn của các hệ thống phòng không Syria (ngoại trừ tổ hợp S-200 và S-300). Do vậy, khả năng UAV Israel phải đối diện với cuộc phản công từ những tổ hợp tên lửa đất đối không của Syria là rất ít. 

Tuy nhiên trước thực tế là có sự hiện diện các hệ thống tác chiến điện tử của Nga, Syria và Iran ở Syria, máy bay không người lái Israel luôn đứng trước nguy cơ bị đối phương chế áp. Thậm chí tín hiệu kiểm soát UAV có thể bị chặn, khiến máy bay hạ cánh trong vùng kiểm soát của SAA.

Trong số những điều khác, giới chuyên gia chú ý đến sự suy giảm đáng kể hoạt động của máy bay không người lái Israel trên đất Lebanon, quốc gia có lãnh thổ vẫn nằm trong bán kính ảnh hưởng của những hệ thống tác chiến điện tử được triển khai trên đất Syria.

Máy bay không người lái trinh sát hạng nặng Heron-TP do Israel chế tạo.

Máy bay không người lái trinh sát hạng nặng Heron-TP do Israel chế tạo.

Hiện tại phía Nga không chính thức bình luận thông tin về khả năng sử dụng hệ thống chế áp điện tử. Tuy nhiên trước đây những lời đồn đoán về phương tiện không xác định chặn thông tin liên lạc và tín hiệu GPS thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội, hơn nữa điều này lại xảy ra trên hầu hết ở khu vực miền Tây Syria.

  • S-200 Syria đã 'mở khóa' hệ thống phòng không Israel
  • Ông Trump lo Nga, Trung mổ xẻ máy bay Mỹ ở Afghanistan
  • Tùng Dương / Đất Việt

    Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/bi-mat-quan-su/su-thuc-ew-nga-khien-israel-khong-dam-dung-uav-tai-syria-3438947/