Chị Hiền cho rằng, chị không thể tin được vào mắt mình một suất ăn của học sinh có giá đắt đỏ như vậy mà chỉ lèo tèo mấy miếng thịt.

Chị Nguyễn Thị Hiền (25 tuổi, chủ cửa hàng cơm bụi ở Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ với báo Đất Việt thông tin trên vào chiều ngày 19/9 liên quan đến sự việc phụ huynh Trường Quốc tế Việt Úc cơ sở Sala, quận 2 (TP.HCM) phản ánh về khẩu phần cơm trưa "nhìn là muốn khóc" của các con.

"Đương nhiên là với một quán cơm bụi thì giá tiền cho mỗi suất ăn sẽ rẻ hơn so với ở trường học, đặc biệt đối với những trường quốc tế thì giá lại đắt hơn. Đắt thì đắt nhưng cũng không bao giờ có suất ăn lèo tèo vài 3 miếng thịt nhỏ mà có giá như vậy.

Ở quán cơm bụi, nếu một người lớn gọi một suất cơm với giá 30 nghìn đồng đã ăn quá no và đầy đủ thịt cá rồi. Trong khi đó, nếu theo như phản ánh của phụ huynh học sinh, 130 nghìn đồng đến 150 nghìn đồng cho bữa sáng, trưa và xế chiều, mà thức ăn lèo tèo thế thì tôi thấy quá đắt", chị Hiền nói.

Theo chị Hiền, không chỉ nói về giá cả cho mỗi bữa ăn mà nhìn vào khay thức ăn của học sinh chị cũng thấy kém phần hấp dẫn. Ở quán cơm bụi, món gà kho hay chiên đều được quán làm rất công phu, tỉ mỉ vì phải tẩm ướp nhiều gia vị, chiên, kho kỹ càng nên màu sắc cũng rất hấp dẫn.

"Tôi tưởng các trường học đặc biệt các trường quốc tế thì nhà trường phải tuyển những đầu bếp có chuyên môn, tay nghề trong lĩnh vực ẩm thực, hơn hẳn quán cơm bụi bình dân như chúng tôi.

Đằng này, nhìn khay thức ăn của học sinh trường quốc tế như thế thì nói thật, đến quán cơm bụi chúng tôi cũng không chế biến món ăn nhìn màu sắc đơn giản, kém hấp dẫn thế kia đâu. Nhất là đối tượng trẻ con, trẻ con nhìn màu sắc thức ăn đẹp cũng khiến các em ăn được nhiều hơn", chị Hiền chia sẻ.

Khẩu phần ăn trưa của học sinh tiểu học do phụ huynh chụp lại. Ảnh: Phụ huynh cung cấp.

Khẩu phần ăn trưa của học sinh tiểu học do phụ huynh chụp lại. Ảnh: Phụ huynh cung cấp.

Có cùng ý kiến với chị Hiền, anh Nguyễn Cảnh Xuân (chủ quán cơm bụi ở Thanh Xuân, Hà Nội) cho rằng, nếu quán cơm bụi của anh chế biến thức ăn không ngon, kém phần hấp dẫn thì quán sẽ không trụ được trong thời buổi nhiều quán cơm văn phòng và các dịch vụ ship hàng tận nơi đang phát triển như hiện nay.

"Nếu nhìn vào suất ăn của học sinh ở trường quốc tế như thế mà để bán ở ngoài thì chắc sẽ mất hết khách. Tôi nghĩ rằng, ở một trường học có đông học sinh như vậy nên giá nhập thực phẩm chắc chắn sẽ rẻ hơn so với họ mua lẻ bên ngoài.

Ở trường học giá nhập bằng giá bán buôn vì số lượng họ mua nhiều nên để làm một suất ăn cho một học sinh chi phí rất ít chứ không đắt đỏ như suất ăn ở trường quốc tế thế đâu", anh Xuân cho biết.

Cũng theo anh Xuân, mặc dù anh mở quán cơm bụi nhưng trước khi quyết định mở quán, vợ chồng anh đã phải đi học nấu ăn một thời gian mới dám mở quán. Việc học nấu ăn không chỉ để nấu được những món ngon mà còn học để biết cách chế biến sao cho hợp vệ sinh, đúng khẩu vị của từng món ăn.

Trước đó, theo thông tin trên báo chí, phụ huynh có con theo học tại Trường Quốc tế Việt Úc cơ sở Sala phản ánh, sau khi nhiều lần nghe con than đói, một nhóm phụ huynh đã bất ngờ đến trường xem bữa trưa của các con. Và nhiều người đã phải bật khóc khi nhìn khẩu phần ăn này.

Theo phụ huynh, bữa cơm của học sinh tiểu học có 4 món nhưng lèo tèo, 3 miếng gà kho nhỏ xíu, 2 miếng cá tẩm bột chiên, ít su su xào cà rốt, canh bắp cải, đồ tráng miệng là một miếng dưa hấu.

Phụ huynh cho biết, phí tiền ăn cho học sinh cấp 2 là gần 7,7 triệu đồng và tiểu học là 6,3 triệu đồng cho 10 tuần. Tính ra dao động từ khoảng 130.000-150.000 đồng/ngày cho bữa sáng, trưa và chiều.

"Chúng tôi đã khóc khi nhìn thấy những phần ăn này của các con. Chúng tôi không chấp nhận một trường quốc tế hơn 20 năm kinh nghiệm ở Việt Nam làm ăn như thế này. Ban giám hiệu tại sao không gặp chúng tôi, giải thích về một bữa ăn thiếu dinh dưỡng, thiếu trách nhiệm và vô tâm như vậy với con chúng tôi" - phụ huynh này đăng tải.

Cũng theo phụ huynh này, nhiều phụ huynh trong trường đã quyết tâm trong 30 ngày tới, mỗi ngày sẽ đến trường kiểm tra khẩu phần ăn của con em mình.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo Zing.vn, đại diện nhà trường cho biết sẽ làm việc với nhà cung cấp suất ăn Aden và các bên có liên quan để xác minh rõ sự việc. Đồng thời, ban điều hành nhà trường sẽ trực tiếp gặp gỡ phụ huynh để ghi nhận những phản hồi về vấn đề này.

Trong khi đó, theo thông tin trên báo Dân Trí, bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, Sở cũng vừa nắm được thông tin này.

Nói về tiêu chuẩn bữa ăn ở bậc tiểu học, bà Thu cho biết theo bộ thực đơn đã được Bộ GD-ĐT và Trung tâm dinh dưỡng thẩm định, chi phí cho một bữa ăn cho trẻ tiểu học tại trường, cả bữa chính và bữa xế đảm bảo dinh dưỡng chỉ hết hơn 30.000 đồng. Mức chi phí này đã đảm bảo điều kiện thực phẩm, rau củ sạch, đúng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Nhìn vào mức đóng tiền ăn tại Trường Quốc tế Việt Úc như phụ huynh phản ánh, theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, chi phí như vậy là cao.

"Sở đề nghị các trường phải để phụ huynh giám sát bữa ăn học đường. Nếu nhà trường có bếp ăn, tự nấu hay hợp đồng với các công ty thì đều phải tạo điều kiện để phụ huynh giám sát", bà Bùi Thị Diễm Thu chia sẻ.

Thanh Giang / Đất Việt