Dàn tên lửa siêu hạng, mày bay không người lái khai hỏa tổng lực. Hình ảnh trong clip này chắc chắn sẽ khiến nhiều người choáng ngợp về sức mạnh quân sự của Iran.

Lực lượng thuộc Vệ binh Cách mạnh Hồi giáo Iran (IRGC) đã tiến hành cuộc tập trận tại sa mạc miền Trung Iran. Cuộc tập trận quy mô này có sự tham gia của máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về chương trình hạt nhân của Tehran và Mỹ thực hiện chiến dịch gây sức ép chống lại Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ ngày càng tăng kể từ khi ông Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và tái áp dụng biện pháp trừng phạt Iran.

Trong thời gian qua, lực lượng IRGC và quân đội Mỹ từng một vài lần đụng độ tại vùng Vịnh. Những vụ đụng độ này khiến tình hình trở nên căng thẳng. Mọi thứ trở nên nóng hơn sau vụ Tướng Qasem Soleimani, Chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc IRGC, bị Mỹ sát hại trong vụ không kích bằng máy bay không người lái ở Iraq.

Cuộc tập trận này mang tên "Nhà tiên tri vĩ đại". Hình ảnh từ clip công khai cho thấy, tên lửa lao vào mục tiêu mà truyền hình Iran mô tả là tàu thù địch cách vị trí phóng 1.800 km (1.120 dặm).

Màn phóng tên lửa gây choáng ngợp trong cuộc tập trận của Iran.

Màn phóng tên lửa gây choáng ngợp trong cuộc tập trận của Iran.

Tên lửa đạn đạo thế hệ mới thuộc các lớp Zolfaqar, Zelzal và Dezful của Iran mang nhiều đầu đạn phân hướng (MRV). Chúng có khả năng gây nhiễu và xuyên thủng lá chắn tên lửa của đối phương. Clip cho thấy, tên lửa được bắn hàng loạt vào các mục tiêu, giáng đòn chí mạng vào các căn cứ giả định.

Tên lửa đất đối đất và máy bay không người lái sử dụng trong cuộc tập trận được tuyên bố, bắn trúng và tiêu diệt tất cả các mục tiêu giả định.

Trước đó, truyền hình Nhà nước Iran cũng đưa tin, quân đội nước này đã tiến hành cuộc tập trận ở Vịnh Oman vào ngày 13/1

Cuộc tập trận kéo dài 2 ngày, với sự tham gia của tàu chiến Makran và tàu hộ vệ tên lửa Zereh. Tàu Makran có bãi đáp trực thăng do Iran sản xuất. Theo truyền thông, Makran là tàu hải quân lớn nhất nước này.

Tàu Makran dài khoảng 230m, có thể chở 100.000 tấn nhiên liệu và nước ngọt. Makran có thể di chuyển trong 1.000 ngày mà không cần ghé cảng.

Trong khi đó, tàu hộ vệ tên lửa Zereh có khả năng cơ động và tốc độ cao sẽ giúp hải quân bảo vệ lãnh hải của Iran.

Tàu hộ vệ tên lửa Zereh.

Tàu hộ vệ tên lửa Zereh.

Trước đó, Iran cũng đã tổ chức cuộc diễu hành hải quân ở Vịnh Persian với sự tham gia của hơn 700 tàu chiến và tàu quân sự các loại.

Theo Tasnim, cuộc diễu hành diễn ra gần hòn đảo chiến lược Farsi. Các tàu chiến của lực lượng hải quân bán vũ trang Basij và Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran là thành phần tham gia.

Iran định kỳ tổ chức các cuộc diễn tập quân sự ở vùng Vịnh và các nơi khác với mục đích cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang.

  • Bất ngờ ngấm ngầm giương 'đòn' ở Syria, Nga 'xé toạc' toan tính của Mỹ?
  • Thông điệp Triều Tiên gửi Biden từ tên lửa 'mạnh nhất thế giới'
  • PV / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/clip-suc-manh-quan-su-cua-iran-chua-tung-gay-choang-den-muc-nay-a503130.html