Thật không ngoa khi nói đây là một trong những món ăn kinh dị nhất trong làng ẩm thực thế giới.

Ẩm thực là một thế giới rộng lớn và luôn được làm mới nhờ vào sự sáng tạo của các đầu bếp. Tuy nhiên, chân trời ẩm thực dành cho tất cả mọi người nhưng không phải ai cũng có thể ăn hoặc thậm chí chẳng dám nhìn đến một vài những món ăn quá đỗi kì dị. Và một trong những món ăn được bình chọn là "kinh dị" nhất thế giới chính là món súp dơi, vốn là đặc sản của Palau và phổ biến ở một số quốc gia khác như Campuchia, Philippines, Guam...

Thời gian gần đây, virus corona đang hoành hành người dân tỉnh Vũ Hán, Trung Quốc, và đe dọa sẽ lan ra các nước trên thế giới. Các nhà khoa học tin rằng virus gây ra căn bệnh viêm phổi có thể dẫn đến tử vong nhiều khả năng xuất phát từ món súp dơi. Vậy thì món ăn này ở Palau là như thế nào mà khiến ai ai cũng phải e dè? Trong quá khứ, protein trong thức ăn của người Palau hầu hết chỉ đến từ cá. Thời gian trôi qua, cá trở thành nguyên liệu hải sản chiếm thế thượng phong nhưng lại khiến con người cảm thấy bữa ăn của mình quá tẻ nhạt. Thế là họ tìm đến những nguồn thức ăn giàu protein khác ngoài cá. Thế rồi những chú dơi ăn hoa quả thường sống trên ngọn cây cao trong rừng lọt vào tầm ngắm của loài người. Trong khi hầu hết loài dơi đều ăn côn trùng thì các con dơi trong bữa ăn của người Palau thường chỉ ăn quả dại, hoa và mật ong. 

Ngoài ra, món súp dơi trước đây chỉ dành cho người ăn kiêng nhưng vì nhu cầu đa dạng thức ăn, nó trở thành món ăn phổ biến tại đảo Palau. Ngoài ra, súp dơi cũng là món ăn quen thuộc với các quốc gia Micronesia, đảo Guam và Châu Phi... Tại Guam, súp dơi là món ăn truyền thống thời xa xưa nhưng dạo gần đây đã không còn phổ biến vì nguyên liệu chính là dơi cáo bay ở quốc gia này đã sớm tuyệt chủng vì nạn săn bắn trái phép tràn lan. Cũng như nhiều món ăn, súp dơi này không thể chinh phục hầu hết các thực khách. Một phần vì cách trình bày của nó có phần đáng sợ khi cả một con dơi nằm trong bát canh với tư thế như thể nó đã chết rất đau đớn đến nỗi phải há hốc mồm.

Ngoài ra, thực khách nhiều khi còn được phục vụ bát súp chứa con dơi chưa được vặt lông và trên người còn đầy đủ mắt và cánh. Nhiều người yêu cầu lột da con dơi hoặc vặt sạch lông nhưng cách ăn truyền thống của món ăn này là cứ thế mà cho thịt vào miệng nhai và lừa xương cũng như lông ra sau. Chỉ nhìn thôi, món ăn này cũng khiến không ít thực khách phải hét toáng lên chứ đừng nói là bỏ vào miệng ăn.

Món ăn được chế biến từ con dơi đã được lột sạch da.

Món ăn được chế biến từ con dơi đã được lột sạch da.

Dù loài dơi này chỉ ăn hoa quả nhưng không ai có thể kiểm soát được việc chúng có hấp thụ độc tố hay vi khuẩn trong quá trình đi kiếm ăn hay không. Thêm nữa, phần chế biến có vẻ như giữ lại toàn bộ nội tạng thế kia cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm không lường trước được. Tuy vậy, không ít người tin rằng món ăn này mang đến nhiều lợi ích và có thể xem nó như một phương thuốc chữa bệnh hoặc chỉ đơn giản là thuốc bổ. Đơn cử như việc người ta nghĩ máu dơi có tác dụng chữa các bệnh liên quan đến vấn đề hô hấp và mắt dơi thì giúp con người sáng mắt hơn. Đây không phải là lần đầu tiên món súp dơi bị cho là có ẩn chứa những chủng virus gây hại. Cách đây 6 năm, tờ CBS News đưa tin về việc cơ quan chức năng của các nước châu Phi đã ban hành lệnh cấm các món ăn, bao gồm súp dơi, dơi nướng và một số món ăn địa phương. Họ tin rằng món súp dơi là một trong những "thủ phạm" khiến dịch bệnh Ebola lan rộng và gây hại đến con người.

Imacho / Helino

Nguồn: http://helino.ttvn.vn/helino/sup-doi-la-mon-an-the-nao-ma-bi-nghi-la-nguon-con-cua-virus-viem-phoi-vu-han-va-tung-bi-cam-khi-dich-ebola-bung-phat-2220202312090882.htm