Phòng không Syria tuyên bố họ đã phá hủy thứ hiếm nhất trong số những chiếc máy bay không người lái đang phục vụ Thổ Nhĩ Kỳ, đó là UAV Anka-I.

Vài giờ trước, báo chí Syria đăng tải thông tin cho biết rằng chiếc máy bay không người lái độc nhất vô nhị và vô cùng tối tân của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đó là phiên bản Anka-I dành cho tình báo điện tử (ELINT) đã bị phá hủy. 

"Máy bay không người lái phiên bản đặc biệt Anka-I của Thổ Nhĩ Kỳ - chỉ tồn tại một chiếc duy nhất đã bị hệ thống phòng không Syria đã phá hủy thành công khi nó vừa mới vi phạm biên giới", truyền thông Syria cho biết.

Được biết máy bay không người lái Anka phiên bản thông thường đang phục vụ trong lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ với số lượng lớn. Tuy nhiên biến thể Anka-I chỉ được chế tạo một chiếc duy nhất phục vụ thử nghiệm và chi phí đắt đỏ.

Lực lượng phòng không Syria tuyên bố họ đã bắn hạ chiếc máy bay không người lái Anka-I - phiên bản trinh sát điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng phòng không Syria tuyên bố họ đã bắn hạ chiếc máy bay không người lái Anka-I - phiên bản trinh sát điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ.

Như các nhà báo đã phát hiện ra, chiếc máy bay không người lái đặc biệt này có khả năng thu thập thông tin về hoạt động của radar, hệ thống phòng không nhờ các khí tài trinh sát điện tử đặc biệt mà nó mang theo, vì vậy đây là phương tiện được đánh giá nguy hiểm hơn cả phiên bản tấn công - trinh sát Anka-S.

Tuy nhiên nguồn không xác định chính xác nơi máy bay Anka-I bị phá hủy. Nếu dữ liệu này là chính xác, rất có thể Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định bước đi leo thang khác nhằm sẵn sàng cho một cuộc không kích diện rộng vào Syria, bất chấp tuyên bố của Tổng thống Recep Tayyiv Ergogan về việc đưa ra lệnh ngừng bắn.

Hiện tại không có hình ảnh hay video nào cho thấy máy bay không người lái Anka-I Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phá hủy, nhưng theo các số liệu chính thức, trong toàn bộ cuộc chiến của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, phòng không Syria đã bắn hạ ít nhất 5 chiếc máy bay không người lái Anka, cho nên nếu họ hạ được thêm một chiếc Anka-I cũng là điều không gây ngạc nhiên.