Quân đội chính phủ Syria được báo cáo đã tiến hành hoạt động trả đũa đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi chiếc trực thăng Mi-8 của họ bị bắn hạ.

Báo chí Syria cho biết, vào chiều ngày 11/2 tại địa bàn tỉnh Idlib, một trực thăng vận tải đa dụng Mi-8 của không quân nước này đã bị bắn rơi khi đang yểm trợ hỏa lực cho bộ binh tấn công các tay súng nổi dậy.

Chịu trách nhiệm cho vụ bắn rơi máy bay là nhóm phiến quân Hayat Tahrir al-Sham, vũ khí được sử dụng theo báo cáo ban đầu là một tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) chưa rõ chủng loại, nhưng có khả năng là Yerli do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp, loại tên lửa này lắp đầu dò nhận diện được cả tia UV, cho nên nó miễn nhiễm hoàn toàn các biện pháp gây nhiễu của trực thăng do Nga sản xuất.

Báo cáo cho biết tổ bay của chiếc trực thăng Mi-8 trên gồm 3 người là Chuẩn tướng phi công Sharaf Issa Izz Al-Din, phi công Sharaf Ali Hallaq và phi công Bashar Mahmoud Samra, tất cả đều đã thiệt mạng khi máy bay rơi.

Trực thăng vận tải đa dụng Mi-8 của Không quân Syria bị bắn rơi trên bầu trời Idlib.

Trực thăng vận tải đa dụng Mi-8 của Không quân Syria bị bắn rơi trên bầu trời Idlib.

Tuy nhiên thông báo mới nhất cho biết, pháo binh Syria đã phá hủy hệ thống phòng không Hisar-A của Thổ Nhĩ Kỳ, theo báo cáo thì đây mới thực sự là vũ khí đã bắn hạ máy bay trực thăng Mi-8 của không quân nước này trên bầu trời Idlib. 

Việc chiếc trực thăng Mi-8 bị phòng không Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ được xác nhận chủ yếu bởi thực tế là phương tiện chiến đấu của Quân đội Syria bị hạ ở khoảng cách lớn hơn tầm bắn của MANPADS trong tay những kẻ khủng bố. Theo báo cáo sau 20 phút chiếc Mi-8 bị rơi, pháo binh SAA đã bắn vào các vị trí của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chưa xác nhận thông tin về việc bị mất một hệ thống tên lửa phòng không Hisar-A, tuy nhiên trước đó SAA tuyên bố rằng bất kỳ hành động khiêu khích nào của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hoặc phiến quân sẽ ngay lập tức nhận được phản ứng cứng rắn, đặc biệt là thông tin về một cuộc tấn công trả đũa vào các vị trí của binh sĩ Ankara đã chính thức được xác nhận.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Hisar-A của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Hisar-A của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Với thực tế là Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai các hệ thống phòng không của mình ở Syria, có một mối nguy hiểm đối với máy bay chiến đấu của Nga khi chúng không chỉ thực hiện nhiệm vụ tiến hành các cuộc không kích vào phiến quân khủng bố, mà còn cả hoạt động chặn các tiêm kích của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó một số nguồn tin cho rằng sau khi Quân đội Syria bị phá hủy liên tiếp 2 máy bay trực thăng Mi-24P và Mi-8 thì những cuộc không kích vào phiến quân nổi dậy đã tạm thời bị dừng lại, tuy nhiên cùng lúc đó việc pháo kích tăng cường của SAA lại bắt đầu.