Một diễn biến mới rất đáng chú ý đã được ghi nhận tại mảnh đất Syria nóng bỏng, khi liên quân Nga - Syria tiến được vào căn cứ địa phiến quân.

Các đơn vị tinh nhuệ của Quân đội chính phủ Syria (SAA) được sự hậu thuẫn của dân quân địa phương và lực lượng vũ trang Nga, đã tiến hành một cuộc tấn công dữ dội nhằm vào căn cứ địa phiến quân ở khu vực phía Tây Nam Cộng hòa Ả Rập, giáp biên giới Jordan và Israel.

"Giao tranh leo thang vào đầu tuần này sau khi chứng kiến sự sụp đổ của bản kế hoạch hòa bình được Nga đưa ra với mục đích ngăn chặn một cuộc tấn công toàn diện nhằm vào thành phố Deraa - trung tâm đề kháng của lực lượng nổi dậy", báo cáo của Reuters cho biết.

Đồng thời không chỉ Moskva mà cả Ankara cũng là những người sốt sắng tìm cách giải quyết hòa bình cho cuộc đối đầu. Do đó cần phải nhấn mạnh rằng bản kế hoạch hành động chung của Nga - Thổ đã không thực hiện được.

Đó là về "giai đoạn nóng của cuộc xung đột" - toàn bộ những vũ khí mạnh nhất đều đã được sử dụng, bao gồm xe tăng, xe bọc thép, pháo binh, hệ thống pháo phản lực phóng loạt...

Syria-Nga tien vao thanh tri quan noi day tai Deraa

Hình ảnh Quân cảnh Nga tuần tra bên trong thành phố Deraa đã được báo chí khu vực đăng tải

Tuy nhiên theo thông tin từ các phương tiện truyền thông nước ngoài, Bộ tư lệnh Nga cuối cùng đã đạt được một lệnh ngừng bắn dựa trên thỏa hiệp: Quân cảnh Nga được phép tham gia tuần tra khu vực do phiến quân kiểm soát, trong khi phiến quân cũng lần đầu tiên chấp nhận sự hiện diện của SAA trong thành trì của họ.

Hiện tại đã xuất hiện hình ảnh cho thấy các đội tuần tra của lực lượng vũ trang Nga tại địa điểm do phiến quân kiểm soát, bao gồm cả trung tâm của họ là thành phố Deraa. Bên cạnh đó có báo cáo cho rằng các chiến binh đang được sơ tán đến Idlib, nơi vẫn do các tay súng thân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

"Người Nga và Quân đội chính phủ Syria đã tiến vào Deraa và giương cao những lá cờ của họ, trong khi quân nổi dậy bắt đầu giao nộp vũ khí", truyền thông khu vực nói rõ.

  • Mỹ quét nhầm radar S-400 tại Syria trong suốt 2 năm?
  • Nghi vấn tấn công nhầm mục tiêu, chiến đấu cơ Nga 'gặp khó' ở Syria?
  • Tùng Dương / Đất Việt

    Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/syria-nga-tien-vao-thanh-tri-quan-noi-day-tai-deraa-3438343/