Syria sẽ không cho phép các tay súng nổi dậy ở tỉnh Idlib cũng như ở căn cứ Mỹ tại al-Tanf được phép ở lại lãnh thổ nước này, Hilal Hilal, trợ lý khu vực của đảng Baath Syria tuyên bố hôm 17/1.

"Việc các tay súng nổi dậy có mặt ở đây hoàn toàn không phải lỗi của chúng ta. Tại sao chúng ta lại phải chịu đựng sự hiện diện của chúng ở trên mảnh đất của chính mình? Chúng có thể rời khỏi lãnh thổ của Syria và tới một đất nước khác. Những nhóm khủng bố này có hai lựa chọn: Rời khỏi đất Syria hoặc phải đối mặt với sức mạnh của quân đội Chính phủ", Hilal nói.

Lính Mỹ tại Syria.

Lính Mỹ tại Syria.

Ông cũng chỉ ra rằng Damascus sẽ tiếp tục yêu cầu Mỹ rút quân khỏi căn cứ al-Tanf, nơi mà theo một số nguồn tin, có thể vẫn còn khá nhiều lính Mỹ đóng quân, dù trước đó Washington đã thông báo ý định rút 2.000 lính khỏi Syria.

"Syria có quyền bảo vệ bất kỳ khu vực nào của đất nước khỏi sự chiếm đóng của nước ngoài. Tổng thống Syria Bashar al-Assad luôn nói như vậy. Chúng tôi tin rằng bất kỳ căn cứ nước ngoài nào được thiết lập ở trên đất Syria mà không có sự đồng ý của Tổng thống và Chính phủ Syria đều là sự chiếm đóng trái phép.

Tất nhiên, chúng tôi sẽ chống lại sự hiện diện của những căn cứ đó trên lãnh thổ của mình. Tôi không chỉ đề cập đến các căn cứ quân sự mà còn cả những người, thậm chí quốc gia, có liên quan tới các hoạt động ở những khu vực đó", Hilal nói.

Một tuần trước, hãng thông tấn AFP dẫn nguồn giấu tên cho hay Mỹ đã bắt đầu rút các thiết bị quân sự ra khỏi Syria, nhưng vẫn duy trì binh sĩ ở quốc gia Trung Đông này.

Gần 1 tháng trước, mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân về nước song cho tới nay vẫn chưa có kế hoạch cụ thể nào được đưa ra. Ông cho rằng Washington cần rút quân vì IS đã thất bại ở Syria. Quyết định của Tổng thống Mỹ khiến nhiều quan chức quốc phòng nước này từ chức, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis.

Việc Mỹ rút quân đặt ra câu hỏi về số phận của lực lượng đối lập Syria do Mỹ hậu thuẫn. Tuy nhiên, ông Trump nhấn mạnh rằng ông muốn bảo vệ những đồng minh người Kurd của Washington trong khi từ từ rút quân ra khỏi. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng việc bảo vệ các chiến binh người Kurd là điều kiện để Mỹ rút quân.

Điều này khiến phía Thổ Nhĩ Kỳ bất bình. Phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, ông Ibrahim Kalin, gọi đó là "lỗi chết người khi đánh đồng người Kurd với đảng Công nhân Kurd (PKK) và YPG - nhánh Syria của PKK". Ankara coi YPG là một lực lượng liên kết với PKK, vốn bị coi là khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ.