Hàng trăm tay súng khủng bố IS và gia đình của chúng đã rời khỏi khu vực Đông Euphrates trên hàng chục xe tải của liên quân do Mỹ đứng đầu sau một thỏa thuận bí mật giữa hai bên.

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, 26 xe tải có mái che chở 180 tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và gia đình rời khỏi các trang trại giữa vùng Baqouz và bờ Đông của sông Euphrates tới một địa điểm không xác định vào hôm 20/2.

SOHR cũng cho hay, có hai thủ lĩnh IS nằm trong số những người rời khỏi vùng Baquoz, và một tên là người Ai Cập.

Các tay súng khủng bố rời khỏi vùng Baquoz và Đông Euphrates.

Các tay súng khủng bố rời khỏi vùng Baquoz và Đông Euphrates.

"Còn hơn 200 chiến binh IS mang quốc tịch Iraq, Syria, châu Á và châu Âu vẫn đang ở trong các đường hầm tại những khu trang trại Baqouz. Chúng có khả năng sẽ sớm rời đi", SOHR nêu.

SOHR cũng cho biết, còn có 40 xe tải được che chắn đầy đủ, mang biển số vùng Erbil của Iraq (hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của liên quân quốc tế mà Mỹ dẫn đầu) rời Syria tới Iraq.

Trong một diễn biến có liên quan vào hôm 19/2, một số kẻ khủng bố IS và gia đình đã rời khỏi khu vực Đông Euphrates trên hơn 50 chiếc xe tải thuộc sở hữu của liên quân do Mỹ dẫn đầu. Diễn biến này xuất hiện sau một thỏa thuận bí mật giữa Mỹ và IS.

SOHR cho hay, sự xuất hiện của những chiếc xe tải của Mỹ phù hợp với diễn biến lực lượng SDF đang cố gắng tiêu diệt những tàn tích cuối cùng của IS tại Baqouz. Theo tổ chức này, liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu cũng sẽ sớm tuyên bố chính thức về sự kết thúc của chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo IS tại Syria.