Sự 'hăm hở' ban đầu của những chiếc UAV TB2 phía Ukraine ở Donbass đã biến mất chỉ sau một tháng, do vấp phải sự tấn công của phương tiện tác chiến điện tử.

Sau khi Ukraine chính thức xác nhận việc sử dụng máy bay không người lái Bayraktar TB2 tấn công ở Donbass, chỉ một tháng sau đó, phía Ukraine đã gặp vấn đề khi sử dụng các máy bay không người lái này, không chỉ ở Donbass mà còn ở miền nam Ukraine.

Hiện nay số máy bay không người lái tấn công TB2 của Ukraine, chỉ có thể bay cách đường giới tuyến ở Donbass từ 5-10 km; nhưng việc điều khiển cũng như truyền tín hiệu trinh sát của chúng thường xuyên bị gián đoạn, do hoạt động của các hệ thống tác chiến điện tử "chưa xác định" rõ nguồn gốc?

Một tình huống tương tự cũng được quan sát thấy ở miền nam Ukraine, khi những người điều khiển các UAV này, đang mất kiểm soát với các máy bay không người lái, trên các tuyến đường bay nhất định.

Hiện tại theo các nguồn tin, việc chế áp điện tử các máy bay không người lái của Ukraine, đang diễn ra ở một số khu vực nhất định của không phận nước này; đặc biệt diễn ra nghiêm trọng ở khu vực miền nam và khu vực Donbass.

Việc chế áp chủ yếu tập trung vào việc phá hủy kết nối tín hiệu giữa trạm điều khiển máy bay không người lái và những chiếc UAV, dẫn đến thường hay bị mất điều khiển; điều này rõ ràng cho thấy, có sự can thiệp tín hiệu điện tử vào công việc điều khiển UAV.

Đáng chú ý là tình huống tương tự đã được chứng minh bằng các nguồn giám sát công khai, cho thấy UAV TB2 cất cánh từ một sân bay quân sự gần Nikolaev, hành trình của nó theo hướng Donbass và sự quay trở lại khá nhanh sau đó của chiếc UAV này.

Cho đến nay, lực lượng dân quân của hai nước cộng hòa ly khai tự xưng DPR và LPR, đã có một số hệ thống tác chiến điện tử, có khả năng gây nhiễu được máy bay không người lái TB2 ở khoảng cách lên đến 100 km.

Nhưng rõ ràng, thông tin về sự xuất hiện và đường bay của những chiếc UAV TB2 bên phía Ukraine, được cung cấp cho lực lượng dân quân ly khai, chính là từ các radar có công suất lớn, như radar của hệ thống phòng không S-400, được Nga bố trí ở sát biên giới phía đông của Ukraine và ở bán đảo Crimea.

Trong khi đó, để chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc tổng tiến công vào Donbass, Quân đội Ukraine tiếp tục đưa thêm một tiểu đoàn xe tăng chiến đấu chủ lực T-64, được chuyển đến đường giới tuyến giáp khu vực Donbass và đã được nhóm quan sát của OSCE ghi nhận.

Sau khi tiến hành một cuộc tấn công bí mật, chiếm làng Staromaryevka nằm sát đường giới tuyến của DPR vào ngày 26/10 vừa qua của quân đội Ukraine; nhằm tăng cường lực lượng tại khu vực giới tuyến, phía Ukraine đã chuyển thêm một tiểu đoàn xe tăng đến Donbass. 

Số xe tăng trên gồm 30 chiếc xe tăng T-64, được chuyển đến mặt trận Miền Đông bằng tàu hỏa; thông tin về vấn đề này được xác nhận trong báo cáo của Nhóm quan sát thuộc OSCE.

Theo truyền thông Nga dẫn nguồn tin từ OSCE cho biết, vào hôm Thứ Bảy tuần trước, 30 chiếc xe tăng T-64 đã được chuyển đến nhà ga ở làng Pokrovsk, nằm rất gần đường giới tuyến.

Ngoài xe tăng, một số xe tải của quân đội và khoảng hai trăm quân nhân Ukraine cũng đến đây; điều này làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng trong bối cảnh xuất hiện thông tin Quân đội Ukraine đang chuẩn bị một cuộc tấn công vào Donbass ngay trong tháng này.

Được biết, tính đến sáng ngày 7/12, các thiết bị quân sự của Ukraine đã được dỡ xuống, nhưng vẫn chưa rõ địa điểm tiếp theo được chuyển đến. Theo một số ước tính, số xe tăng trên có thể đã được triển khai theo hướng khu vực Yasinovatoe, nơi diễn ra cường độ hoạt động cao của Quân đội Ukraine trong tuần qua.

Mặc dù không có tuyên bố chính thức liên quan đến việc bắt đầu chiến dịch tấn công của Quân đội Ukraine tại Donbass, nhưng người ta biết rằng, các vị trí của quân đội Ukraine đang dần dịch chuyển về phía đông. Trước đó quân đội Ukraine đã chiếm được làng Staromaryevka và tiến công vào khu vực Yasnoe của DPR, nhưng bị dân quân chặn lại. Nguồn ảnh: Pinterest.

  • Hàng nghìn binh sĩ Ukraine mắc kẹt trong bẫy của ly khai?
  • Javelin bắn trượt khi tấn công tại Donbass
  • Tiến Minh / Kiến thức

    Nguồn: https://kienthuc.net.vn/quan-su/tac-chien-dien-tu-cua-quan-ly-khai-lam-uav-tb2-bat-luc-1633172.html