Tài khoản Weibo của Ủy ban Các vấn đề Chính trị và Pháp lý Trung ương đặt bức ảnh về vụ phóng Module Thiên Hòa cạnh hình ảnh được cho là một cuộc hỏa táng tập thể ở Ấn Độ.

Một bài đăng trên mạng xã hội của cơ quan thực thi pháp luật hàng đầu của Trung Quốc đã so sánh việc nước này phóng thành công Module lõi trạm không gian tên lửa đẩy Trường Chinh 5B ngày 29/4 với giàn hỏa táng bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ đã bị xóa sau khi vấp phải một loạt các chỉ trích.

Các bức ảnh về vụ phóng Module Thiên Hòa và quá trình đốt cháy nhiên liệu được đăng lên và đặt cạnh các hình ảnh được cho là một cuộc hỏa táng tập thể các bệnh nhân thiệt mạng vì Covid-19 ở Ấn Độ, với dòng chú thích "China lighting a fire versus India lighting a fire" (Trung Quốc - Ấn Độ, 2 cách "đốt lửa" khác nhau - tạm dịch)

Bài đăng hôm thứ Bảy của Ủy ban Các vấn đề Chính trị và Pháp lý Trung ương trên tài khoản Sina Weibo chính thức có đính kèm hashtag về số ca nhiễm Covid-19 mới ở Ấn Độ đã vượt qua 400.000/ngày.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những cuộc chiến gia tộc hàng trăm tỷ USD ở Ấn Độ: Huynh đệ tương tàn, vì đâu nên nỗi?

Sau ngày hôm đó, bài đăng này không còn tồn tại. Nhiều người dùng mạng xã hội Trung Quốc bày tỏ sự bàng hoàng và tức giận trước sự vô cảm của nội dung bài viết.

"Chúng tôi hy vọng mọi người tập trung vào thái độ ủng hộ cuộc chiến chống dịch của Ấn Độ từ chính phủ Trung Quốc và dư luận chính thống", Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết khi nhận được yêu cầu bình luận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói thêm rằng các nguồn hỗ trợ sẽ tiếp tục được gửi đến Ấn Độ trong những ngày tới, thể hiện sự ủng hộ của Trung Quốc thông qua hành động thiết thực.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm thứ Sáu và đề nghị hỗ trợ quốc gia Nam Á đối phó với dịch Covid-19 bùng phát dữ dội.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân cho biết, Hiệp hội Chữ thập đỏ Trung Quốc, các địa phương, các tổ chức phi chính phủ và các doanh nghiệp Trung Quốc đang "cố gắng hết sức để tập trung nguồn cung thuốc mà Ấn Độ cần và trao tặng cho người dân Ấn Độ sớm nhất có thể."

"Tôi nghĩ rằng đã không có sự đồng thuận về nội dung bài đăng này, nếu không nó sẽ không bị xóa nhanh như vậy," Manya Koetse, biên tập viên- giám đốc của What's On Weibo, một trang web theo dõi các xu hướng trên nền tảng truyền thông xã hội nhận định.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây. Cuộc tranh chấp biên giới đã khiến hàng chục người thiệt mạng vào năm ngoái và làm tổn hại đến quan hệ kinh tế giữa hai nước. Mặc dù các cuộc đàm phán cấp cao đang diễn ra, với việc Ấn Độ gần đây đã kêu gọi sớm rút quân khỏi tất cả các điểm tranh chấp dọc biên giới, căng thẳng giữa 2 bên vẫn còn tồn tại.

Hôm thứ Sáu, một bài đăng khác so sánh bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn ở Vũ Hán với bức ảnh về một vụ hỏa táng hàng loạt ở Ấn Độ trên tài khoản Weibo chính thức của Bộ Công an Trung Quốc cũng đã bị xóa. Bài đăng này cũng vấp phải chỉ trích từ những người dùng mạng xã hội rằng nội dung này "có vấn đề về mặt đạo đức."