Thi thể biến dạng, hiện trường đáng sợ là lời kể ám ảnh của nạn nhân sống sót sau vụ tai nạn đường sắt khiến 233 người chết ở Ấn Độ.

Cảnh tượng kinh hoàng được một nạn nhân may mắn sống sót kể lại với kênh NDTV hôm 3-6.

"Tôi choàng tỉnh khi tàu trật bánh. Tôi bị thương ở tay và cổ. Lúc đó, khoảng 10-15 người đã ngã đè lên người tôi" - nạn nhân sống sót kể lại - "Khi tôi ra khỏi tàu, tôi thấy tứ chi vương vãi khắp nơi. Tôi tận mắt chứng kiến cảnh tượng ấy . Khuôn mặt của nhiều nạn nhân cũng bị biến dạng".

Vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra vào khoảng 19 giờ 20 phút (giờ địa phương) gần ga Bahanaga Bazar khi đoàn tàu đang trên đường đến ga trung tâm Chennai từ ga Shalimar.

Tai nạn đường sắt kinh hoàng, hơn 200 người chết ở Ấn Độ: Lời kể ám ảnh - Ảnh 1.

Tai nạn đường sắt kinh hoàng, hơn 200 người chết ở Ấn Độ: Lời kể ám ảnh - Ảnh 2.

Tai nạn đường sắt kinh hoàng, hơn 200 người chết ở Ấn Độ: Lời kể ám ảnh - Ảnh 3.

Tai nạn đường sắt kinh hoàng, hơn 200 người chết ở Ấn Độ: Lời kể ám ảnh - Ảnh 4.

Tai nạn đường sắt kinh hoàng, hơn 200 người chết ở Ấn Độ: Lời kể ám ảnh - Ảnh 5.

Tai nạn đường sắt kinh hoàng, hơn 200 người chết ở Ấn Độ: Lời kể ám ảnh - Ảnh 6.

Tai nạn đường sắt kinh hoàng, hơn 200 người chết ở Ấn Độ: Lời kể ám ảnh - Ảnh 7.

Hiện trường và công tác cứu hộ vụ tàu trật đường ray ở Ấn Độ. Ảnh: The Indian Express, NDTV, India Today

Tờ India Today cho hay vụ tai nạn liên quan đến 3 đoàn tàu gồm Bengaluru-Howrah Superfast Express, Shalimar-Chennai Central Coromandel Express và một tàu chở hàng.

Một số toa của chuyến tàu Bengaluru-Howrah đang chạy từ Bangalore hướng đến Howrah bị trật bánh tại Bahanaga Baazar ở quận Balasore khiến nghiêng sang đường ray kế bên.

Thời điểm đó, tàu Shalimar-Chennai Central Coromandel Express đang chạy từ Kolkata đến Chennai đi trên đường ray liền kề đã va chạm với các toa bị trật bánh của chuyến tàu Bengaluru-Howrah và các toa của nó cũng bị lật, đổ vào tàu hàng gần đó.

Số nạn nhân chết trong vụ tai nạn nghiêm trọng nhất Ấn Độ nhiều năm vẫn không ngừng tăng lên khi nhiều người bị thương và bị mắc kẹt trong các toa tàu.

Nhiều người thân kể với tờ The Indian Express rằng con cái họ bị thương trong vụ tai nạn và đang được điều trị. Có những nạn nhân bị thương rất nặng, các bác sĩ tiên lượng "lành ít dữ nhiều".

Trong bối cảnh đó, giới chức Ấn Độ yêu cầu các cơ quan cứu hộ, y tế … phải huy động mọi nguồn lực để nhanh chóng giải cứu, cũng như cứu chữa các nạn nhân trong vụ tai nạn.

Bộ trưởng Đường sắt Ấn Độ Ashwini Vaishnaw cho biết đã ra lệnh mở cuộc điều tra cấp cao về vụ tai nạn đường sắt đặc biệt nghiêm trọng này.

"Tôi đã ra lệnh mở cuộc điều tra cấp cao để tìm ra nguyên nhân khiến tàu trật bánh. Điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vụ tai nạn thương tâm này" - Bộ trưởng Đường sắt Ấn Độ nói với NDTV hôm 3-6.

Vị quan chức này cũng cho biết trước mắt nhà nước hỗ trợ số tiền 100.000 rupee (khoảng 285 triệu đồng) đối với gia đình những người thiệt mạng, còn những người bị thương tùy mức độ nặng nhẹ có thể nhận được số tiền 20.000 rupee (khoảng 56 triệu đồng).