Bát hương là một trong những vật rất linh thiêng được đặt lên bàn thờ. Điều này khiến nhiều người lo lắng và không biết cháy bát hương điềm dữ hay lành?

Thắp hương là một nét đẹp văn hóa cũng là một tục lệ lâu đời của người Việt. Về mặt tâm linh, bát nhang được coi như một "căn nhà" của tổ tiên trong gia đình. Có một số hiện tượng xảy ra trong việc thắp hương như hiện tượng bát hương bốc cháy. Người ta thường cảm thấy rất lo sợ bởi bàn thờ gia tiên là khu vực thiêng liêng nhất trong gia đình. 

Bát hương bốc cháy hay còn gọi là tự hóa âm là hiện tượng phần chân nhang của bát hương bốc cháy. Hiện tượng này có khi cháy âm ỉ có khi lại bùng lên dữ dội. Nguyên nhân của hiện tượng này là gì?

Bát hương tự dưng bốc cháy là hiện tượng phần chân nhang bốc cháy. Ảnh: Kiến Thức

Bát hương tự dưng bốc cháy là hiện tượng phần chân nhang bốc cháy. Ảnh: Kiến Thức

Vì sao bát hương tự dưng bốc cháy?

Đối với những người có lòng tin về tâm linh thì mỗi hiện tượng kỳ lạ xảy ra trong cuộc sống. Và tất nhiên việc chân nhang bị bốc cháy cũng là được coi là một điềm báo. Nhiều người khi gặp phải tình trạng trên đều rơi vào cảm giác lo lắng và bất an.

Khi bát hương tự dưng bốc cháy có nhiều ý kiến trái chiều về hiện tượng này. Theo Kiến thức, một số người không quá tin vào tâm linh thì cho rằng người thắp hương chưa dập hết lửa và khi cháy xuống kết hợp với phần chân nhang khô.

Cũng có ý kiến cho rằng việc thắp hương quá nhiều sẽ dẫn đến việc các tàn nhang rơi xuống phần chân khô và tạo nên đám cháy. Ngoài ra, còn có một vài nguyên nhân tác động trực tiếp như: Bát hương lâu không được dọn dẹp, bát hương ở vị trí có gió to hay thắp liên tiếp quá nhiều hương...

Lý do đầu tiên dẫn tới việc chân nhang bát hương bốc cháy là bát hương lâu không được dọn dẹp. Có rất nhiều gia đình ngày nào cũng thắp nhang, khiến nhang trong bát ngày một nhiều lên, và chúng bắt đầu khô dần đi. Nhiều khi chỉ cần một tàn nhang phía trên vô tình rơi xuống đã dễ dàng làm chân nhang phía dưới bốc cháy. Bắt đầu từ việc cháy âm ỉ cho đến khi cháy rụi, đó là nguyên nhân khiến bát hương bốc khói lớn hơn.

Khi chân bát hương đầy, chúng ta có thể tiến hành rút bớt chân nhang ra khỏi bát hương để tránh các trường hợp chân nhang bốc cháy như vậy.

Vị trí bát hương có gió: Mặc dù lửa trên nhang không nhiều nhưng nếu có sự xúc tác của những con gió thì việc chân nhang bát hương bốc cháy có thể xảy ra. Chính vì thế, khi đốt nhang bạn phải để ý đặc biệt là trong những ngày thời tiết nắng nóng.

Có nhiều gia đình sẽ có một phòng thờ riêng, tuy nhiên phần đông các gia đình Việt tiến hành thờ cúng ông bà Tổ Tiên, Thần Phật ngay tại phòng khách trong mỗi nhà. Như vậy không thể nào tránh khỏi việc mở cửa ra vô, khi thắp nhang cho dù buổi tối hay ban ngày thì có gió sẽ thúc đầy nhang cháy lớn hơn, gió càng to thì dẫn đến việc đế bát hương bát nhang bốc cháy càng lớn. 

 Chân nhang bị bốc cháy cũng là được coi là một điềm báo. Ảnh: Tâm Linh.

Chân nhang bị bốc cháy cũng là được coi là một điềm báo. Ảnh minh họa: Tâm Linh.

Một ngày thắp liên tiếp quá nhiều hương: Như đã đề cập ở trên thì một tàn lửa nhỏ không thể dẫn đến cháy nhưng nếu trường hợp bạn đốt liên tục làm bát nhang nóng dần lên, càng nhiều tàn nhang thì càng dễ dẫn đến việc cháy chân chân nhang.

Dẫu biết rằng, nén nhang chính là tấm lòng thành tâm và đạo hiếu mà chúng ta dâng lên thần Phật cùng những người đã khuất nhưng mà mỗi ngày chúng ta chỉ nên đốt nhang tối đa 2 lần mà thôi.

Bát hương tự dưng bốc cháy có phải "điềm báo" từ cõi âm?

Hiện tượng bát hương hóa âm khiến gia chủ sẽ không khỏi cảm thấy hoang mang và lo lắng. Không biết hiện tượng bát hương hóa âm tốt hay xấu cho gia đình hay không? Có ảnh hưởng đến gia đình hay không? 

Theo quan niệm, khi chân nhang cháy từ phía dưới lên nhưng không tạo thành lửa là hiện tượng bát hương hóa âm. Điều này báo hiệu điềm chẳng lành với gia chủ. Khi xảy ra hiện tượng này, các chuyên gia phong thủy cho rằng đây là điềm báo xấu, như một lời báo hiệu sẽ có chuyện gì không được may mắn sẽ xảy ra. Hiện tượng này có thể được chia thành 2 vấn đề riêng.

Đầu tiên là vấn đề về mồ mả của tổ tiên và những người đã khuất trong dòng họ. Có thể mồ mả trong họ tộc đang bị động nên bạn cần kiểm tra lại xem đây có phải là thật hay không. Nếu bạn không có kinh nghiệm thì nên nhờ các sư thầy hoặc ông bà trong gia đình để được giúp đỡ và hỗ trợ.

Thứ hai, thời gian sắp tới gia chủ sẽ gặp phải vài vấn đề như: Trong chuyện làm ăn, về kinh tế và nên cẩn thận về tài sản tránh bị mất cắp. Tuy nhiên, khi xảy ra bất cứ trường hợp nào bạn cũng nên cẩn trọng và nhắc nhở các thành viên trong gia đình của mình nên cẩn thận để tránh những điều không may xảy ra.

Hiện tượng bát hương hóa âm dự báo điềm dữ. Ảnh minh họa: Đồ thờ Thành Luân.

Hiện tượng bát hương hóa âm dự báo điềm dữ. Ảnh minh họa: Đồ thờ Thành Luân.

Khi bát hương bị cháy âm ỉ, nếu không kịp thời dập tắt sẽ có thể dẫn đến cháy hết bài vị, ảnh, bàn thờ tổ tiên, gây nguy hiểm đến tính mạng người trong gia đình.

Ngược lại, nếu bát hương nếu như bốc cháy ở phần trên và cháy với ngọn lửa lớn thì gọi là bát hương hóa dương. Đây được xem là điềm báo tốt, gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, thành công, gia đình làm ăn phát đạt.

Có thể nói, việc cháy bát hương không phải là hiện tượng diễn ra thường xuyên, thậm chí rất khó để xảy ra. Tuy nhiên, khi xảy ra tình trạng này, các bạn không nên quá hoảng hốt mà nên bình tĩnh để xử lý. Các bạn nên dọn và lau chùi bàn thờ sạch sẽ, tỉa bớt chân nhang đã cháy để tránh cho hiện tượng này tiếp tục xảy ra.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!