Ngoài 1 số ít may mắn được hoàng thượng sủng ái, thân phận sẽ thay đổi thì đại đa số các cung nữ đều phải chăm chỉ nghe theo chỉ dẫn của người khác. Kết hôn lúc này là lựa chọn tốt nhất của họ, nhưng thật kỳ lạ là rất ít người bên ngoài cung điện lấy những cung nữ xinh đẹp này.

Các cung nữ này khi nhập cung phải kiêng quan hệ tình dục, làm những công việc thể chất mệt mỏi hàng ngày và chịu đựng sự hà khắc của cấp trên. Cuộc sống trong cung ngột ngạt, họ sống trong run sợ, vì nếu không cẩn thận có thể bị phạt nặng, thậm chí mất mạng. Khi họ ốm đau hoặc suy kiệt sức khỏe, không ai chữa bệnh cho họ mà để họ tự lo cho mình.

Lúc này nếu cung nữ xuất cung thì phần lớn đều không được lắm, nếu người thường thấy một nữ tử như vậy thì lấy có ích lợi gì? Sau khi các cung nữ bị Tử Cấm Thành chèn ép suốt mười năm, chính vì vậy mà ngay cả người ngoài cung cũng khinh thường họ.

Vậy mới thấy, cung điện giống như một hang động ma thuật hút máu, trải qua những năm tháng tuổi trẻ, các cung nữ bị ruồng bỏ một cách tàn nhẫn, về sau đa số đều có số phận khốn khó, cả đời u mê, trở thành đống xương tàn trong xã hội phong kiến. Có lẽ nếu được lựa chọn, trừ trường hợp nghèo khó đến mức sắp chết đói hoặc tham lam quyền lợi mà muốn mưu đồ được quý nhân sủng ái thì sẽ chẳng có ai muốn vào cung làm cung nữ đâu.