Càn Long đế đã làm một thực nghiệm để thử nước trong giếng, kết quả phát hiện được sự thật bất ngờ.

Cố cung Bắc Kinh ngày nay mà chúng ta được chiêm ngưỡng chính là Tử Cấm Thành được xây dựng dựa trên nguyên hình Cố cung Nam Kinh ở thời Minh Thành Tổ.

Cố cung là biểu tượng độc đáo nhất trong tập hợp kiến trúc cung đình của Trung Quốc cổ đại, cũng là một trong những quần thể kiến trúc cổ có kết cấu bằng gỗ hoàn chỉnh nhất còn tồn tại trên thế giới. 

Tại sao Cố cung có hơn 70 giếng nước nhưng không ai dám uống? Nguyên nhân từ một sự thật đen tối của hậu cung khiến hậu thế phải ớn lạnh - Ảnh 1.

Theo tư liệu lịch sử ghi lại, Minh Thành Tổ dời đô đến Bắc Kinh vì cho rằng nơi đây là "Long hưng chi địa". Hoàng đế cổ đại đều có những mê tín phong kiến, cộng thêm Bắc Kinh lại là phong địa của Minh Thành Tổ nên ông đã cho xây dựng Cố cung, đồng thời xúc tiến bách tính vào Bắc Kinh an cư. Cả quá trình đã tiêu phí nguồn tiền tài và sức người khổng lồ. 

Tử Cấm Thành có hơn 9.000 gian phòng lớn nhỏ. Một vị thái giám già từng nói: "Cố cung có hơn 70 giếng nước, nhưng không ai dám uống". Vậy thì nguyên nhân đến từ đâu? 

1. Hỏa hoạn 

Tại sao Cố cung có hơn 70 giếng nước nhưng không ai dám uống? Nguyên nhân từ một sự thật đen tối của hậu cung khiến hậu thế phải ớn lạnh - Ảnh 2.

Một nơi có thể đào được giếng hay không còn phải phụ thuộc vào nguồn nước bên dưới lòng đất. 

Cố cung có hơn 70 cung điện, tất cả được xây dựng bằng gỗ quý hiếm. Giếng nước cũng theo đó có hơn 70 cái, được phân bố vô cùng hợp lý. Vì kết cấu cung điện chủ yếu bằng gỗ nên rất dễ xảy ra hỏa hoạn khi có sấm sét hoặc do sự cố của con người. 

Gia Tĩnh năm thứ 36 (năm 1557) và Vạn Lịch năm thứ 25 (năm 1597), Tử Cấm Thành lần lượt xảy ra 2 trận hỏa hoạn cực lớn, rất nhiều cung điện bị tiêu hủy, gây ra tổn thất nghiêm trọng. Lúc này, giếng nước là giải pháp cấp thiết để chữa cháy. 

Thời kỳ Minh Thanh từng phát sinh hơn 100 trận cháy, nhưng cũng nhờ có những chiếc giếng này mà đa số cung điện vẫn được nguyên vẹn. Dần dần, người trong cung đã quen với việc dùng nước giếng cứu hỏa nên không còn uống nước trong đó nữa. 

2. Mê tín phong kiến, uống nước giếng không may mắn, là nơi vùi xác người 

Trong những bộ phim cung đấu của Trung Quốc, chúng ta thường thấy cảnh hậu cung đấu đá lẫn nhau, và đầu độc bằng nước giếng chính là một trong những biện pháp mà các phi tần hay sử dụng để trừ khử đối phương. 

Tại sao Cố cung có hơn 70 giếng nước nhưng không ai dám uống? Nguyên nhân từ một sự thật đen tối của hậu cung khiến hậu thế phải ớn lạnh - Ảnh 3.

Tại sao Cố cung có hơn 70 giếng nước nhưng không ai dám uống? Nguyên nhân từ một sự thật đen tối của hậu cung khiến hậu thế phải ớn lạnh - Ảnh 4.

Những câu chuyện này đều có chứng cứ lịch sử và nổi tiếng nhất là "giếng Trân phi". Giếng Trân phi vốn chỉ là một giếng nước bình thường ở Thuận Trinh môn. Trước đêm 8 nước liên quân tiến vào Tử Cấm Thành, Từ Hi Thái Hậu vội vàng chạy thoát, nhưng không muốn dẫn theo Trân phi, người suốt ngày thích chống đối bà, đồng thời không muốn bị sỉ nhục bởi người phương Tây nên đã hạ lệnh dìm chết Trân phi trong giếng này. 

Mặc dù đau thương tột cùng nhưng Quang Tự đế cũng không thể làm được gì, chỉ trách bản thân mang danh Hoàng đế nhưng không có thực quyền. Đợi 2 năm sau trở lại kinh đô, ông mới cho phép người nhà của Trân phi đến vớt xác nàng ra để an táng. Chị của Trân phi là Cẩn phi vì tiếc thương cho em gái nên đã lập linh đường và bài vị ngay bên giếng. Thế là giếng Trân phi đã tồn tại cho đến nay và trở thành một nơi nổi tiếng trong Cố cung. 

Trên thực tế, lịch sử vương triều phong kiến Trung Quốc không chỉ có mỗi câu chuyện Trân phi liên quan đến giếng nước trong Tử Cấm Thành. Hậu cung giai lệ đấu đá lẫn nhau để tranh sủng của Hoàng đế, biết bao mạng người phải chôn xác dưới giếng vì những thâm kế độc ác.

Hơn nữa, cung nữ đã vào cung thì chắc chắn một đi không trở lại. Cung nữ phạm lỗi chịu tội chết, cung nữ chết già, phi tần tự sát,... tất cả những cái xác này cũng được ném dưới giếng. Thế thì còn ai mà dám uống nước của những cái giếng này nữa? 

3. Nước không thích hợp để uống

Tại sao Cố cung có hơn 70 giếng nước nhưng không ai dám uống? Nguyên nhân từ một sự thật đen tối của hậu cung khiến hậu thế phải ớn lạnh - Ảnh 5.

Nếu không thể uống nước ở giếng trong cung thì cuộc sống trong Tử Cấm Thành phải được duy trì như thế nào? 

Càn Long đế từng làm một thực nghiệm, đối chiếu các nguồn nước với nhau rồi đưa ra một kết luận: Nước suối ở núi Ngọc Tuyền có thể sử dụng được và nên được khai thác để phục vụ trong cung, đồng thời không thể dùng nước giếng vì có mùi lạ, hơn nữa uống vào gây hại cho sức khỏe con người. 

Nếu một cái giếng bị người đổ chất độc xuống thì những giếng nước trong cung cũng bị nhiễm độc theo vì chúng có chung mạch nước ngầm. 

Hơn nữa, những cái giếng này còn nối thông với sông hộ thành bên ngoài. Bên cạnh đó, trường hợp sông hộ thành bị người dân vứt rác hoặc vứt xác động vật cũng không phải không có, các giếng nước cũng bị ảnh hưởng liên đới theo. 

Tất cả những nguyên nhân trên khiến chất nước trong giếng ngày càng kém. Mặc dù không thể uống, nhưng nước giếng vẫn có thể được sử dụng để tẩy rửa cung điện và các hoạt động đơn giản khác. 

(Nguồn: Sohu)