Trong lúc nhiều CLB trên thế giới đã phải cắt giảm thu nhập của cầu thủ để cố gắng tồn tại giữa đại dịch Covid-19, thì các đội bóng ở giải Ngoại hạng Anh lại không dám làm vậy. Theo tờ Daily Mail, họ vẫn đảm bảo nguồn thu cho cầu thủ nhằm tránh những rắc rối liên quan đến pháp lý.

Các đội bóng ở giải Ngoại hạng Anh không có sự lựa chọn nào khác bởi nếu không tuân thủ các điều khoản trong hợp đồng, họ có nguy cơ mất trắng cầu thủ. Đây là điều đã được các bên thống nhất ngay từ đầu. Theo đó, cầu thủ ở Premier League có quyền khởi kiện hoặc ra đi tự do nếu không được đội bóng chủ quản của mình trả đủ lương.

Không như những đội bóng góp mặt ở giải hạng thấp, các đội bóng tại giải Ngoại hạng nhìn chung vẫn có đủ tiềm lực tài chính để tồn tại trong đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, nếu tình trạng dịch bệnh cứ kéo dài thì chắc chắn họ sẽ phải đối mặt với nguy cơ không còn đủ ngân sách để hoạt động.

Chính bởi thế nên một số CLB như Tottenham hay Newcastle đã thông báo mọi thành viên trong đội trừ cầu thủ sẽ phải giảm 20% thu nhập kể từ tháng này. Theo thống kê, có khoảng 550 người đang làm việc ở sân chơi số 1 xứ sở sương mù bị ảnh hưởng về thu nhập.

Dự kiến trong ngày hôm nay (1/4), BTC Premier League sẽ đàm phán với hiệp hội cầu thủ Anh để tìm ra những giải pháp nhằm đối phó với dịch Covid-19. Một số ngôi sao hàng đầu được cho là cũng sẵn sàng cắt giảm thu nhập để hỗ trợ cho CLB chủ quản, nhưng họ cũng không thể "xé rào" mà vẫn phải hành động theo hướng dẫn cụ thể.

Premier League hiện phải tạm hoãn giải đấu ít nhất đến ngày 30/4. Tuy nhiên, trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì các đội cũng phải đá hết những vòng còn lại để Premier League 2019/20 kết thúc một cách trọn vẹn.

Câu hỏi được đặt ra là đến bao giờ thì giải Ngoại hạng Anh mới đá trở lại? Theo tờ Telegraph, phương án khả thi nhất vào lúc này là vòng tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 1/6. Chưa rõ thời điểm ấy dịch Covid-19 đã được khống chế hay chưa, nhưng gần như chắc chắn các đội sẽ phải chơi trong SVĐ không có khán giả.