Theo quan niệm dân gian, nếu cắt tóc vào những thời điểm này mang ngụ ý "cắt là mất", mất đi sự tốt đẹp, may mắn.

Vì sao cần chú ý kiêng kỵ chuyện cắt tóc?

Trước đây, người Việt Nam đa phần sống bằng nghề nông nghiệp nên phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên, họ nghe thần linh, có thể nói hằng số văn hóa của người Việt xưa là luôn "động", có nghĩa là không tĩnh, không yên ả. Vì vậy, họ mong một cuộc sống yên bình, yên lành, nên sẽ tin vào những điều kiêng kỵ đó và luôn tuân thủ. Thế mới có câu "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành trong dân gian.

Đặc biệt là thời điểm đầu tiên của một tháng, một năm được người xưa rất coi trọng. Bởi đây được coi là sự khởi đầu mới, có nhiều biến động, thay đổi mang ý nghĩa tích cực, tốt đẹp.

Nếu cắt tóc vào những thời điểm này mang ngụ ý "cắt là mất", mất đi sự tốt đẹp, may mắn. Nghĩa là thay đổi tiêu cực, cắt là cắt đi vận may, có thể gặp những chuyện không suôn sẻ, hoặc hay ốm đau. Vậy bạn đã hiểu vì sao nên kiêng cắt tóc. Đây thực chất nó là văn hóa, kiêng kỵ truyền miệng mà chưa có một cuộc khảo sát xã hội học nào chứng minh cho những điều kiêng kỵ này là đúng hay sai.

Kiêng cắt tóc đầu tháng và những kiêng kỵ trong ngày mùng 1

Tùy theo quan niệm của từng địa phương mà ngày đầu tháng được hiểu khác nhau. Có nơi gọi là ngày đầu tháng tức là ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng nhưng cũng có một số nơi coi các ngày mùng 1 đến mùng 10.

Vậy những điều kiêng kỵ trong những ngày đầu tháng là gì? Kiêng xuất tiền, kiêng cắt tóc, kiêng thăm gái đẻ, kiêng ăn thịt chó, thịt vịt, mực...

Từ xưa đến nay, những điều kiêng kỵ này, đã được dân gian chiêm nghiệm, đúc kết và đã trở thành phong tục truyền lại cho đến ngày nay.

Theo quan niệm người xưa, bà bầu cũng không được cắt tóc vào ngày mùng 1 và 15 hàng tháng bởi ông bà xưa cho rằng mái tóc gắn liền với sinh mệnh con người, nên khi mang thai nếu người mẹ cắt tóc sẽ rút ngắn cuộc đời của đứa trẻ, do đó người ta rất kỵ việc bà bầu đi cắt tóc.

Một số ngày tốt phù hợp nhất cho việc cắt tóc

Với những ngày dưới đây, khi cắt tóc sẽ đem lại may mắn, phú quý và sức khỏe tốt cho quý bạn. Cắt tóc mùng 3 tinh thần thoải mái, công việc tiến hành thuận lợi, suôn sẻ, tài lộc vượng phát.

Cắt tóc vào ngày mùng 4 rước lộc vào nhà, của cái dồi dào, khí sắc tốt.

Mùng 8 cắt tóc đem lại sức khỏe, trường thọ, nhiều may mắn sẽ đến với bạn.

Ngày mùng 10 cắt tóc đem lại tín hiệu tốt trong công việc, nhiều chuyện vui mừng.

ngày 11 là ngày tốt cắt tóc cho bé, đem lại sự may mắn và thông minh, ngoan ngoãn cho bé.

Ngày 13 mà cắt tóc thì tinh thần phấn chấn, tốt cho việc thăng quan tiến chức, công danh tài lộc phát đạt.

Nếu bạn chọn ngày cắt tóc vào ngày 26 sẽ làm gia tăng của cải, gặp nhiều chuyện vui mừng.

* Thông tin mang tính tham khảo