Đèn dầu không chỉ có tác dụng giữ lửa thắp hương trên bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình mà nó còn mang nhiều ý nghĩa quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu hết được những ý nghĩa này.

Đèn dầu biểu tượng cho văn hóa thờ cúng của người Việt

Bàn thờ là một trong những nơi thờ cúng linh thiêng. Từng món đồ được đặt trên đó đều mang những ý nghĩa nhất định. Có những đồ vật cố định, gia đình nào cũng bài trí trên bàn thờ, phải kể tới như bát hương, nhang, nến…

Đèn dầu là vật dụng gắn liền với đời sống sinh hoạt của con người và cũng là biểu hiện cho những giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc.

Đèn dầu là vật dụng gắn liền với đời sống sinh hoạt của con người và cũng là biểu hiện cho những giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc.

Tuy nhiên, khi tới các đình, chùa hay đền, miếu, nhiều người sẽ bắt gặp đèn dầu. Đây là một trong những vật phổ biến ở bàn thờ của các gia đình ở nông thôn, bàn thờ từ đường hoặc trong linh đường tại các đám tang, lễ giỗ.

Đèn dầu vừa mang ý nghĩa tâm linh, cũng mang ý nghĩa phong thuỷ. Bởi vậy đèn dầu luôn được đặt ở trên bàn thờ để giữ lửa.

Đặt đèn dầu trên bàn thờ của ý nghĩa như thế nào?

Về mặt tâm linh của người Việt Nam, lửa giữ một vài trò rất quan trọng. Nó là cầu nối giữa hai thế giới người sống và người chết. Điều này được thể hiện rõ hơn ở nghi lễ dâng hương của người Việt. Nén hương khi đốt lên như có một sợi dây vô hình kết nối giữa hai thế giới âm dương. Và đèn dầu cũng vậy.

Về mặt phong thuỷ thì đèn dầu được sử dụng như một loại vũ khí bảo vệ. Đặt đèn trên bàn thờ và châm lửa sẽ giúp xua năng lượng xấu, trừ tà ma, khiến cô hồn dã quỷ không dám quấy phá. So với hương hay nến, đèn dầu cũng thắp được lâu hơn. Lửa sáng trên bàn thở cũng mang lại phúc khí, vượng vận cho gia chủ.

Đèn dầu giữ lửa, tượng trưng cho 1 trong 5 yếu tố trong Ngũ hành.

Đèn dầu giữ lửa, tượng trưng cho 1 trong 5 yếu tố trong Ngũ hành.

Đặc biệt, theo Ngũ hành tương sinh, trên bàn thờ của mỗi gia đình cần phải đảm bảo luôn luôn hội tụ đủ 5 yếu tố: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Đèn dầu đại diện cho yếu tố Hỏa. Vì vậy đèn dầu thờ cúng là vật phẩm thờ đặc biệt quan trọng không thể thiếu trên bàn thờ, đảm bảo cân bằng đủ 5 yếu tố ngũ hành. Điều này sẽ giúp cho gia chủ nhận được nhiều phúc lộc, bình an, thuận hòa, không khí gia đình luôn hạnh phúc.

Có nên dùng đèn dầu điện thay thế trên bàn thờ không? 

Ngày nay không ít gia đình lựa chọn sử dụng đèn pin thay cho đèn dầu vì tính tiện lợi. Tuy nhiên, đèn điện chỉ mang lại ánh sáng trên bàn thờ. Nó không thể thay thế được yếu tố Hoả cần thiết trên bàn thờ. Vì vậy, khi sử dụng đèn pin thay cho đèn dầu sẽ làm cho các yếu tố Ngũ hành phong thuỷ bị mất cân bằng, mang lại vận xui cho gia đình.

Không nên sử dụng đèn dầu bằng điện thay thế đèn dầu thông thường.

Không nên sử dụng đèn dầu bằng điện thay thế đèn dầu thông thường.

Đèn dầu là một vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ nên khi chọn vị trí đặt đèn dầu, gia chủ cũng nên chú ý: Lấy bát hương gia tiên làm chuẩn, 2 đèn dầu được đặt cân xứng 2 bên. Như vậy, vừa đúng với văn hoá truyền thống, vừa tiện cho gia chủ trong việc thờ cúng.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo!