Sau 7 ngày tạm dừng thông quan nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua khu vực cầu phao tạm Đông Hưng, hiện phía Trung Quốc đã cho thông quan trở lại với mặt hàng này từ ngày 22/9. Tuy nhiên, điều kiện để hàng hoá được thông quan phải được xét nghiệm SARS-CoV-2.

Bà Nguyễn Thị Hiền - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh - cho biết, phía chính quyền Đông Hưng (Trung Quốc) đã cho thông quan nhập khẩu trở lại đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam sau 7 ngày tạm dừng.

Trong ngày 22/9, một số xe đã được thông quan xuất khẩu sang Trung Quốc với sản lượng mỗi xe khoảng 22 tấn. Sáng 23/9, phía Trung Quốc tiếp tục tiến hành thủ tục nhập khẩu cho các xe.

Ông Hồ Quang Huy - Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) cho hay, thành phố đã ra văn bản kiểm soát hàng hóa và phương tiện vận chuyển nông sản, thủy sản đến từ vùng dịch làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc qua các cửa khẩu trên địa bàn thành phố.

UBND thành phố Móng Cái giao Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái chủ trì phối hợp cùng Phòng y tế, Chi hội xuất nhập khẩu thuộc hiệp hội doanh nghiệp thành phố tổ chức rà soát và triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR.

Khu vực lấy mẫu được sắp xếp tập trung trước cửa khẩu Bắc Luân 2 và lối mở Cầu Phao Km3+4 Hải Yên. Vị trí lấy mẫu xét nghiệm bao gồm tay nắm cửa xe, vô lăng, thành trong container, bề mặt bao bì, bao gói hàng hóa, hàng hóa…

Móng Cái xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với phương tiện, hàng hóa xuất nhập khẩu. Ảnh: Vũ Tuấn.

Móng Cái xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với phương tiện, hàng hóa xuất nhập khẩu. Ảnh: Vũ Tuấn. 

"Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống dịch đảm bảo địa bàn an toàn, duy trì và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Ngoài các biện pháp phòng, chống dịch với người, việc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với cả hàng hóa và phương tiện vận chuyển là biện pháp cần thiết để chủ động kiểm soát, đảm bảo môi trường an toàn cho các hoạt động xuất nhập khẩu, lưu thông hàng hóa tại khu vực cửa khẩu và cư dân biên giới", ông Huy nói.

Ông Phạm Ngọc Thạch, Đội trưởng Đội kiểm tra giám sát số 2, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái thông tin, tất cả những mặt hàng nông sản, đông lạnh của cư dân, cơ quan hải quan tạo mọi điều kiện thuận lợi về mở tờ khai, phân công trực, giám sát nhanh chóng, thông quan đúng quy trình nhanh chóng nhất, để bà con cư dân thông quan, không để hàng bị  hỏng.

Từ đầu năm đến nay, đã có gần 30.000 phương tiện chở gần 700.000 tấn hàng hóa xuất khẩu qua lối mở Cầu phao Km3+4 Hải Yên, trong đó chủ yếu là hoa quả, bột sắn và thủy, hải sản.

Cùng với các biện pháp kiểm soát phòng dịch đối với lái xe và lao động tại khu vực cửa khẩu, việc lấy mẫu xét nghiệm đối với hàng hóa và phương tiện đến từ vùng dịch tiếp tục là biện pháp để TP Móng Cái chủ động tầm soát, tăng cường an toàn phòng dịch đối với hoạt động biên mậu. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ thông quan hàng hóa của các doanh nghiệp, cư dân biên giới, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.