Nhiều người cho rằng tóc và móng tay, móng chân của con người sẽ tiếp tục dài ra sau khi tim ngừng đập. Thực hư hiện tượng này như thế nào?

Trước đây, đã có rất nhiều đồn đoán rằng sau khi chết thì tóc, móng tay và móng chân "không chết" mà mọc dài thêm ra. Thực tế, lời đồn này đã xuất hiện từ năm 1929, sau khi nhà văn người Đức Erich Remarque mô tả cảnh tàn khốc của Thế chiến II bằng lời tự sự của một người lính đã chết trong tác phẩm All Quiet on the Western Front (Tạm dịch: Phía Tây không có gì lạ).

Trong tác phẩm, ông viết: "Bóng ma tấn công tôi bằng những chiếc móng tay dài ngoằng. Nó vặn mình giống như chiếc vít mở nút chai đang xoay. Không chỉ có móng tay, tóc con ma cũng dài khủng khiếp, mọc ngay trên hộp sọ, giống như cỏ mọc trên vùng đất màu mỡ vậy". Bên cạnh đó, những người khám nghiệm tử thi hay người thường làm việc trong nhà xác cũng nói rằng tóc và móng tay có vẻ dài ra sau khi đã chết. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai.

Nhiều đồn đoán cho rằng sau khi chết thì tóc, móng chân, móng tay dài ra. Ảnh: Báo Nông nghiệp.

Nhiều đồn đoán cho rằng sau khi chết thì tóc, móng chân, móng tay dài ra. Ảnh: Báo Nông nghiệp.

Theo thông tin trên Saostar, sau khi chết, cơ thể ngừng cung cấp oxy cho các tế bào. Nếu không có oxy, cơ thể sẽ ngừng sản xuất glucose, trong khi đó, glucose vốn được xem là "thực phẩm" mà các tế bào cần để tồn tại. Vì vậy, sau khi chết, tóc và móng tay con người không thể tiếp tục dài ra được. Bác sĩ da liễu kiêm nhà vật lý Doris Day làm việc ở bệnh viện Lenox Hill, thành phố New York (Mỹ) khẳng định: "Sau khi chết, cơ thể sẽ không thể sản xuất thêm glucose nên các tế bào da, tóc và móng không thể hình thành tế bào mới và phát triển".

Cũng theo Smithsonian, thông tin được chia sẻ trên báo VnExpress về lý do tóc và móng như vẫn mọc sau khi người chết đơn giản là vì: "Cả móng và lông đều mọc từ dưới lên, khi các tế bào mới phát triển và đẩy các tế bào cũ ra. Để phát triển tế bào mới cần những thứ như oxy và đường. Nhưng những thứ này không còn được cung cấp sau khi chúng ta chết. Tuy nhiên điều khiến mọi người rùng mình là khi ai đó qua đời, phần da bắt đầu khô đi và co rút khỏi móng hay lông. Vì thế móng, lông hay tóc thực chất không dài ra nếu tính từ chân đến ngọn nhưng trông lại giống mọc dài ra sau khi bạn chết".

Cấu trúc móng tay con người.

Cấu trúc móng tay con người.

Cũng giải thích về hiện tượng này, trên báo Nông nghiệp có thông tin, tóc và móng tay, móng chân là những bộ phận có chứa keratin không hoạt động. Quá trình sinh ra keratin đòi hỏi phải có sự kích hoạt của ma trận mầm. Nếu không có sự sống, ma trận mềm không thể giúp móng tay phát triển được. Tương tự tóc cũng vậy, nó được hình thành nhờ quá trình nói trên, tức không có sự sống, ma trận sẽ bị triệt tiêu nên tóc không thể tồn tại được.

Khi muốn có ma trận mềm để tạo keratin thì phải có máu. Theo đó, sau khi não ngừng hoạt động, thì vài phút sau phần còn lại của tế bào trong cơ thể mới chết hẳn. Tế bào thần kinh chết nhanh nhất sau 7 phút, còn các tế bào khác vẫn tiếp tục tồn tại thêm một thời gian nữa. Trung bình, mỗi ngày móng tay dài khoảng 0,1 mm còn tóc 0,5 mm. Tùy thuộc vào tuổi tác quá trình tăng trưởng nói trên có thể biến thiên, thường chậm lại vào tuổi già. Điều này ta có thể hình dung, tóc và móng tay của một người quá cố sẽ phát triển thêm khoảng 3 micromet (để so sánh, một sợi tóc người dày khoảng 100 micromet).

Với giải thích nói trên, tóc và móng tay của người chết không thể phát triển nếu không có nguồn. Trong khi các tế bào chết và quá trình phân hủy của cơ thể diễn ra, thì dấu hiệu đầu tiên là mất nước. Nước bốc hơi từ cơ thể, làm khô da nên mô mất khả năng tồn tại. Khi cơ thể khô, tự nó sẽ co lại, ngoại trừ protein keratin khô. Vì vậy, thay vì móng tay phát triển, da ngón tay co lại nên phần móng lộ ra, cơ chế này cũng giống như tóc nên nhiều người có cảm giác khi chết tóc và móng tay vẫn phát triển.

Sau khi tim ngừng đập, cơ thể người sẽ bị mất nước, khiến da khô đi và nhăn nhúm lại, làm lộ ra phần tóc và móng chân, móng tay ăn sâu vào da. Ảnh: Saostar.

Sau khi tim ngừng đập, cơ thể người sẽ bị mất nước, khiến da khô đi và nhăn nhúm lại, làm lộ ra phần tóc và móng chân, móng tay ăn sâu vào da. Ảnh: Saostar.

Cũng theo thông tin trên Saostar, lý giải về tin đồn tóc và móng tay người tiếp tục dài ra sau khi chết vẫn còn tồn tại tới ngày nay một lần nữa khẳng định là do hiện tượng mất nước trong cơ thể. Sau khi tim ngừng đập, cơ thể người sẽ bị mất nước, khiến da khô đi và nhăn nhúm lại, làm lộ ra phần tóc và móng chân, móng tay ăn sâu vào da. Từ đó, khiến chúng trông sẽ dài ra hơn so với trước khi chết.

Bên cạnh đó, các nhà phẫu thuật và trang điểm cho người chết đôi khi sẽ dùng tới kem dưỡng ẩm, giúp thi thể người chết không bị khô, trông bề ngoài sẽ tươi trẻ hơn sau khi chết. Các hóa chất trang điểm có thể sẽ kích thích tóc và móng mọc dài ra hơn. Đặc biệt là đàn ông có râu, nếu có độ ẩm thích hợp, khuôn mặt sẽ co lại còn râu và móng tay, móng chân sẽ dài ra, từ đó dẫn tới sự ngộ nhận này.