Nhiều nhân viên cửa hàng xăng dầu trên địa bàn TP Sơn La đang phải tăng ca bán hàng do lượng khách dồn về quá đông. Có tài xế cho biết đi hơn 100km từ sông Mã về Sơn La đổ xăng, nhưng chỉ được đổ 200 nghìn đồng.

Nhân viên tại các cửa hàng xăng dầu chi nhánh Petrolimex Sơn La phải tăng ca gấp đôi ngày thường để bán hàng do lượng khách dồn về quá đông.

Tăng ca gấp đôi

Trước tình trạng các cửa hàng xăng dầu tư nhân trên địa bàn tỉnh Sơn La đóng cửa không bán hàng, lượng khách đổ dồn về các cửa hàng của Petrolimex - Chi nhánh xăng dầu Sơn La (TP Sơn La) đông nghịt, khiến các nhân viên phải tăng ca, tất bật làm việc.

Sáng 9/11, ghi nhận của PV Báo Lao Động tại Petrolimex – Cửa hàng 212 (đường Chu Văn Thịnh, phường Chiềng Lề, TP Sơn La, tỉnh Sơn La), khách hàng xếp hàng dài để chờ mua xăng dầu, các nhân viên luôn tay bán xăng dầu không có thời gian nghỉ.

Nhiều cửa hàng xăng dầu tư nhân tại TP.Sơn La, huyện Thuận Châu, Sông Mã treo biển không bán hàng khiến người dân đổ xô về các cửa hàng chi nhánh của Petrolimex gây quá tải.

Anh Trần Thanh Hải (35 tuổi), nhân viên Petrolimex - Cửa hàng 212 chia sẻ, từ đầu tháng 11 đến nay, lượng khách đổ về tăng đột biến, chúng tôi phải làm việc liên tục từ 5h30 - 11h30 không nghỉ, sau đó tăng ca thêm 5-6 tiếng, gần gấp đôi ngày thường.

Theo anh Hải, không chỉ người dân trên địa bàn thành phố đến mua mà khách hàng tại các huyện lân cận như Mai Sơn, Thuận Châu thậm chí xa hơn như Sông Mã, cũng dồn về để mua xăng, dầu vì các cây xăng tư nhân không bán hàng, hoặc có bán thì khống chế số tiền được mua.

"Do lượng khách đông, nhiều người phải chờ lâu nên có những lời lẽ bức xúc khiến chúng tôi rất áp lực. Tuy nhiên, với trách nhiệm của mình, chúng tôi đã cố gắng giải thích cho mọi người hiểu, chia sẻ với cửa hàng trong thời buổi nguồn cung xăng, dầu khan hiếm" - anh Hải tâm sự.

Từ đầu tháng 11 đến nay, nhân viên tại cửa hàng xăng dầu Petrolimex số 212 (TP Sơn La) phải gồng mình bán hàng do lượng khách dồn về quá đông.

Tương tự, tại Petrolimex - cửa hàng 203 (đường Lê Duẩn, phường Quyết Tâm, TP Sơn La) cũng có hàng chục xe máy, ôtô, xe đầu kéo nối đuôi nhau, xếp hàng chờ mua xăng, dầu.

Anh Tống Đình Lợi (42 tuổi) - Cửa hàng trưởng Petrolimex - Cửa hàng 203 cho biết, từ cuối tháng 10 đến nay, xăng dầu khan hiếm do các thương nhân đầu mối không đáp ứng đủ nguồn cung dẫn tới việc nhiều cây xăng tư nhân không có hàng bán.

Do đó, nhiều khách hàng dồn về các cửa hàng chi nhánh của Petrolimex, gây quá tải khiến nhân viên phải căng mình phục vụ, tăng cường từ 3 - 5 người cho các ca bán hàng để điều hòa phân luồng, phân làn, xe cộ lùi ra, lùi vào lộn xộn.

Khi hết ca trực, tất cả nhân viên đều phải ở lại để hỗ trợ dọn dẹp, làm sổ sách. Một số nhân viên do quá mệt đã bị ốm phải xin nghỉ, một số phải tăng cường đêm hôm để phục vụ người dân. 

Đảm bảo chế độ cho nhân viên tăng ca

Bà Bùi Thanh Hường - Phó Chủ tịch Công đoàn Chi nhánh xăng dầu Sơn La cho biết, chi nhánh đã phối hợp với tổ chức Công đoàn kịp thời chăm lo đời sống cho công nhân bán hàng như: Chi trả tiền lương làm thêm giờ theo đúng quy định, tăng tiền lương làm việc ca 3 mức 500.000 đồng/người/ca.

Đồng thời, bồi dưỡng hao phí sức lao động 50.000-100.000 đồng/người/ngày, tăng cường lao động từ văn phòng hỗ trợ phân luồng cho các cửa hàng trong thời gian cao điểm.

 

Petrolimex sẽ nỗ lực đáp ứng nguồn hàng cũng như tăng cường nhân lực để thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo nguồn an ninh năng lượng trên địa bàn tỉnh Sơn La. 

"Rất mong các bộ, ngành xem xét hỗ trợ, điều chỉnh đảm bảo nguồn cung xăng, dầu để khắc phục tình trạng một số doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh hoặc bán hàng với số lượng hạn chế.

Như vậy, người dân sẽ được mua xăng, dầu dễ dàng hơn. Từ đó, giảm bớt áp lực cho các cửa hàng chi nhánh của Petrolimex tại tỉnh Sơn La cũng như trên toàn quốc" - bà Hường nhấn mạnh.

Trước mắt, từ ngày 9 - 13/11/2022, chi nhánh sẽ tổ chức bán hàng 24/24 tại 3 cửa hàng trọng điểm: Petrolimex - Cửa hàng 203 (TP Sơn La), Petrolimex - Cửa hàng 205 (huyện Mai Sơn) và Petrolimex - Cửa hàng 208 (huyện Mộc Châu).

Các cửa hàng này sẽ đảm bảo đủ nguồn hàng bán phục vụ nhu cầu trên địa bàn, ông Hoàng Đông Dậu - Giám đốc Chi nhánh xăng dầu Sơn La thông tin.

Video: Khan hiếm xăng dầu tại Sơn La: Nhân viên tăng ca gấp đôi ngày thường