Sau khi qua đời, thi thể của Tần Thủy Hoàng không hề được đối xử một cách tử tế.

Tần Thủy Hoàng qua đời trên đường đi tuần du

Sau khi Tần Thuỷ Hoàng hoàn thành đại nghiệp thống nhất thiên hạ, ông trở nên quá mức kiêu ngạo. Cũng chính bởi vậy mà ông đã sa vào công cuộc theo đuổi thuốc trường sinh bất lão.

Khi ấy, có một số phương sĩ nói rằng biển của vùng đất Bồng Lai là nơi thần tiên sinh sống, đến được nơi ấy có thể tìm kiếm được thuốc trường sinh bất lão, bởi thế mới có chuyến tuần du phía đông lần thứ năm của Tần Thuỷ Hoàng.

Vào thời điểm ấy, tuổi tác của Tần Thuỷ Hoàng vốn không cao, cũng chưa chỉ định người kế thừa ngai vàng. Cũng bởi thế mà cái chết bất đắc kỳ tử của ông trong chuyến đông tuần đã khiến việc kế thừa ngai vàng của nhà Tần khi đó trở nên hỗn loạn.

Một loạt âm mưu hắc ám của Triệu Cao và Hồ Hợi

Với tình hình khi ấy, con trai cả Phù Tô của Tần Thủy Hoàng là ứng viên sáng giá, có sự ủng hộ từ nhiều người trong triều đình. Phù Tô cũng có quan hệ rất tốt với Lý Tư. Nhìn từ ngoài vào, khả năng kế vị của Phù Tô là lớn nhất.

Vậy nhưng, xét theo tình hình thực tế, Tần Thuỷ Hoàng chắc hẳn thích con trai thứ Hồ Hợi hơn, nếu không ông đã không dẫn theo đứa con này khi đi đông tuần.

Tần Thuỷ Hoàng cũng tin tưởng Triệu Cao nhất, để Triệu Cao dạy Hồ Hợi về luật pháp, đây cũng là một cách gián tiếp thể hiện sự tín nhiệm của vua Tần với thái giám này.

Chính bởi Tần Thuỷ Hoàng dẫn theo Hồ Hợi bên mình nên sau cái chết đột ngột của Hoàng đế, Hồ Hợi và Triệu Cao dường như tin chắc rằng họ đã nắm quyền chủ động.

Triệu Cao lợi dụng tình hình này để xúi giục Hồ Hợi chuẩn bị lên ngôi. Vậy nhưng khi đó, việc này gặp phải một rào cản rất lớn mà chướng ngại vật không ai khác chính là thừa tướng Lý Tư.

Triệu Cao liền bày mưu, lấy lợi ích làm mồi nhử, đồng ý cho Lý Tư tiếp tục được làm thừa tướng sau khi Hồ Hợi lên ngôi, gây nên cuộc chính biến Sa Khâu.

Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề nữa cản trở kế hoạch của đám người Triệu Cao - Hồ Hơi. Đó là việc Tần Thuỷ Hoàng đột ngột qua đời trên đường đi, trong khi trước đó đám Triệu Cao chuẩn bị chưa được đầy đủ. Lúc đó, Phù Tô đang ở chỗ Mông Điềm, mà Mông Điềm nắm trong tay ba mươi vạn đại quân.

Nếu như Mông Điềm không đồng ý cho Hồ Hợi lên ngôi, dấy binh phản đối, chắc chắn sẽ được nhiều người ủng hộ và đẩy phe Triệu Cao vào trạng thái bị động.

Vì lý do đó, Triệu Cao và Lý Tư đã thương lượng với nhau và quyết không vội công bố tin Tần Thuỷ Hoàng đã chết, không phát tang, sau đó lấy danh nghĩa của Tần Thuỷ Hoàng bắt Phù Tô phải tự sát, như vậy là dẹp tan được trở ngại cuối cùng để Hồ Hợi lên ngôi.

Sau khi nhận được tin Phù Tô tự sát, Triệu Cao và Lý Tư mới để đoàn xe ngựa trở về Hàm Dương.

Thế nhưng việc giữ bí mật về cái chết của Tần Thủy Hoàng khi đó không phải là việc dễ dàng.

Ảnh minh họa cho đoàn tháp tùng xe chở thi thể Tần Thủy Hoàng hồi cung.

Ảnh minh họa cho đoàn tháp tùng xe chở thi thể Tần Thủy Hoàng hồi cung.

Tần Thuỷ Hoàng chết ở Sa Khâu, là khu vực thành phố Hình Đài - Hà Bắc ngày nay, cách kinh đô Hàm Dương của nước Tần khá xa.

Thời xưa đi lại bằng các phương tiện thô sơ, từ Hình Đài tới Tây An phải đi quãng đường rất xa, vả lại khi ấy đang vào mùa hạ, chẳng mấy ngày thi hài Tần Thuỷ Hoàng sẽ bốc mùi hôi thối, tới khi ấy muốn giấu cũng chẳng giấu nổi.

Bởi vậy, Triệu Cao và Lý Tư nghĩ tới một kế, đó là treo đầy bào ngư lên xe của Tần Thuỷ Hoàng.

Vào mùa hè, hải sản rất dễ bị thối rữa, thứ mùi thối rữa của hải sản thật sự khó ngửi. Nhóm người Triệu Cao, Lý Tư dùng bào ngư thối rữa treo quanh xe chở thi thể Tần Thủy Hoàng, mục đích chính là để át đi mùi thối rữa của thi thể, đồng thời tuyên bố với bên ngoài là Tần Thuỷ Hoàng thích ăn bào ngư nên mới làm vậy.

Dù sao cũng là người Hàm Dương, có thể đến được Bồng Lai, dù không tìm được tiên dược thì mang chút hải sản về cũng là điều hợp lý.

Thật không ai ngờ được rằng, "Thiên cổ nhất đế" Tần Thuỷ Hoàng một đời lừng lẫy, vừa mới nhắm mắt xuôi tay đã bị đám thuộc hạ vì xâu xé quyền lực mà đối xử tệ bạc như vậy.

Thương thay cho một vị Hoàng đế khi sống thì vô cùng vẻ vang, sau khi chết lại chịu uất ức như thế.

Về phía Lý Tư, ông ta cũng không thể ngờ được rằng, mình phản bội Phù Tô để nương nhờ Hồ Hợi, cuối cùng sau khi Hồ Hợi lên ngôi không lâu đã bị Triệu Cao hãm hại, xử tử chém ngang lưng.