HĐXX nhận định các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, nhưng xét về hậu quả xảy ra đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại 7 người chết, tòa sơ thẩm tuyên án treo là chưa tương xứng.

Ngày 19/5, sau gần một tuần nghị án, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên án các bị cáo trong vụ án sập tường làm 7 người chết và một người bị thương ở KCN Hòa Phú (Vĩnh Long) hồi 2019.

Bị cáo Đặng Sử Quân (thầu xây dựng, Phó giám đốc Công ty TNHH cơ khí xây dựng công nghiệp Hưng Thịnh Phát) bị phạt 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc Công ty TNHH thương mại, xây dựng, dịch vụ Cát Thành) lĩnh mức án 2 năm tù; Trần Quan Trừ (Giám đốc Công ty TNHH tư vấn xây dựng và thương mại Hưng Long) bị phạt 2 năm tù và Dương Thanh Phong (Giám đốc xí nghiệp tư vấn thuộc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Long An) 1 năm 6 tháng tù cùng về tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo trên bị cấm đảm nhiệm chức vụ hành nghề từ 1 năm đến 1 năm 6 tháng.

Tòa phạt 3 cán bộ, thuộc BQL các KCN Vĩnh Long gồm Nguyễn Trần Bảo Quốc, Trương Văn Tuấn cùng mức án 2 năm tù treo và Lê Phước Thiện 1 năm 6 tháng tù treo cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tang muc hinh phat vu sap tuong lam 7 nguoi chet o Vinh Long anh 1

Hiện trường vụ sập bức tường 7 người chết ở Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long hồi 2019. Ảnh: Minh Anh.

HĐXX nhận định, toà án sơ thẩm xét xử bị cáo là có căn cứ. Xét kháng nghị, hành vi phạm tội của bị cáo Quân, Trừ, Phong, Tùng đã vi phạm quy định hoạt động xây dựng, ảnh hưởng an toàn lao động, hậu quả xảy ra tai nạn lao động. Tuy nhiên, đây là lỗi vô ý do chủ quan, các bị cáo không lường trước được có thể xảy ra thiệt hại về tính mạng, con người.

Thực tế, việc thi công nhà xưởng hơn 4000 ha đã xác lập thành mảng tưởng công trình, khi xảy ra sự cố các bị cáo đã tích cực cứu chữa nạn nhân, khắc phục toàn bộ thiệt hại trong vụ án này. Không có bị cáo nào là chủ mưu, cầm đầu.

Theo HĐXX, trong vụ án này, mặc dù bị cáo Quân, Tùng, Trừ, Phong có nhiều tình tiết giảm nhẹ về trách nhiệm hình sự, nhưng xét về hậu quả xảy ra đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại 7 người chết.

Các bị cáo Tùng, Trừ, Phong cùng cùng với bị cáo Quân, mỗi bị cáo đều tham gia thực hiện một công đoạn độc lập nhau, các bị cáo bị truy tố xét xử tại Điểm a, Khoản 3 điều 289 có khung hình phạt từ 7 năm tù đến 15 năm tù, toà sơ thẩm căn cứ vào 2 tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51, Bộ luật Hình sự từ đó áp dụng dưới khung hình phạt, không nằm trong khung hình phạt liền kề ở Khoản 1 và Khoản 2, Điều 54 Bộ luật Hình sự, xử phạt 4 bị cáo án treo là chưa tương xứng với tính chất mức độ và hậu quả mà các bị cáo đã thực hiện, chưa có tác dụng răn đe.

HĐXX cho rằng cấp sơ thẩm chưa áp dụng cấm đảm nhiệm chức vụ hành nghề của các bị cáo, dẫn đến giải quyết không toàn diện vụ án. HĐXX phúc thẩm chấp nhận kháng nghị của VKSND cấp cao tại TP.HCM theo hướng chuyển hình phạt của bị cáo Quân, Tùng, Trừ, Phong sang hình phạt tù có thời hạn, cấm đảm nhiệm chức vụ hành nghề trong một thời gian nhất định.

Đối với bị cáo Thiện, Quốc, Tuấn, HĐXX cho rằng các bị cáo thực hiện hành vi không đầy đủ, không hết trách nhiệm với nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, khi thực hiện hành vi phạm tội, không ai là chủ mưu cầm đầu, tất cả bị cáo nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, có 2 tình tiết giảm nhẹ. Toà sơ thẩm tuyên các bị cáo án treo là có căn cứ, HĐXX phúc thẩm xét thấy không cần thiết chuyển hình phạt các bị cáo thành tù giam.

Do đó, HĐXX phúc thẩm chấp nhận 1 phần kháng nghị, sửa bản sơ thẩm của một số bị cáo từ mức án treo thành phạt tù.

Tang muc hinh phat vu sap tuong lam 7 nguoi chet o Vinh Long anh 2

Các bị cáo tại tòa phúc thẩm. Ảnh: Dương Trang.

Trước đó, TAND tỉnh Vĩnh Long tuyên tất cả các bị cáo mức án từ 18 đến 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Bản án sơ thẩm thể hiện, ngày 15/3/2019, tại dự án nhà xưởng của Công ty TNHH Bohsing trong KCN Hòa Phú, huyện Long Hồ (Vĩnh Long) xảy ra sự cố sập bức tường cao 12,4 m và dài 35 m, khiến 7 người tử vong.

Kết luận giám định của Viện Khoa học Công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) kết luận nguyên nhân chính gây ra sự cố sập tường là kết cấu tường đầu hồi nhà xưởng tại trục A3 được tính toán, thiết kế với sơ đồ kết cấu không hợp lý và không đảm bảo khả năng chịu lực.

  • Sập tường chết người ở Chùa Tranh: Tu sửa đã đúng quy trình?
  • VKSND Cấp cao kháng nghị vụ sập tường làm 7 người chết ở Vĩnh Long
  • Dương Quỳnh Trang / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/tang-an-voi-nhieu-bi-cao-trong-vu-sap-tuong-lam-7-nguoi-chet-post1318637.html