Khi nạn nhân nhấn chuột vào đường link có nhúng mã độc thì toàn bộ thông tin cá nhân bị đối tượng đánh cắp rồi chiếm quyền sử dụng tài khoản facebook, từ đó giả danh chính chủ để thực hiện hành vi lừa đảo…

Ngày 26/3, Công an huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An cho biết: Đơn vị vừa bắt đối tượng Nguyễn Văn Huy (SN 2000), trú tại thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tiến hành khám xét nhà riêng của đối tượng, cảnh sát thu giữ 1 máy tính để bàn, 1 máy tính xách tay, 3 điện thoại di động, 3 thẻ ngân hàng, 10 sim điện thoại di động. Quá trình đấu tranh, bước đầu Nguyễn Văn Huy khai nhận, từ đầu năm 2021, đối tượng tự tạo một đường link có tên miền: gameshowsieuthuthach.weebly.com rồi chia sẻ trên mạng xã hội facebook để kêu gọi mọi người tham gia với các giải thưởng rất hấp dẫn để câu dẫn người chơi. Để tham gia, các chủ tài khoản phải truy cập vào đường link được chia sẻ rồi đăng nhập thông tin tài khoản facebook cá nhân.

Do đường link có mã độc nên khi người dùng đăng nhập thông tin, Huy sẽ đánh cắp thông tin tài khoản để thực hiện quyền truy cập. Sau đó, đối tượng mạo danh chủ tài khoản nhắn tin đến những người thân, bạn bè để nhờ chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của mình.

Đối tượng Nguyễn Văn Huy cùng tang vật tại Cơ quan công an.

Đối tượng Nguyễn Văn Huy cùng tang vật tại Cơ quan công an.

Với thủ đoạn trên, đối tượng đã đánh cắp hàng loạt thông tin tài khoản của người dùng mạng xã hội facebook và thực hiện nhiều vụ lừa đảo. Riêng tại tỉnh Nghệ An, đối tượng đã thực hiện trót lọt 7 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 7 bị hại với tổng số tiền hơn 120 triệu đồng.

Hiện, Công an huyện Diễn Châu đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Văn Huy để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.