Trong dầu thường có chứa bụi bẩn hoặc cặn thừa nếu không được lọc sạch sẽ đi vào bên trong các động cơ gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của những chi tiết máy. Do vậy, cần kiểm tra thường xuyên cốc lọc dầu để phát hiện và thay thế kịp thời.

Những điều cần biết về cốc lọc dầu ôtô

Cốc lọc dầu ôtô là một loại cốc lọc được đặt phía dưới động cơ, có chức năng lọc sạch các tạp chất, bao gồm bụi bẩn, cặn dầu,… giữ cho dầu có độ sạch nhất định trước khi thực hiện nhiệm vụ bôi trơn và làm mát động cơ.

Bộ phận này có kích thước khá nhỏ, thường có hình dạng trụ tròn hoặc hình cốc, nhưng đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ hệ thống bôi trơn, tránh những hao mòn của các chi tiết bên trong động cơ, đồng thời giữ khả năng tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

Về cấu tạo, cốc lọc dầu ôtô gồm 3 bộ phận chính, bao gồm van một chiều, phần tử lọc và van an toàn. Trong đó, phần tử lọc có thể là lõi lọc kim loại, giấy, nỉ hoặc lõi lọc ly tâm.

Xét về nguyên lý hoạt động, dầu bôi trơn của ôtô được đưa vào bầu lọc. Khi có tác động của van một chiều dầu sẽ chạy dọc theo hai bên thành của bộ lọc tới lõi giữa bầu lọc. Tại đây, phần tử lọc làm nhiệm vụ giữ lại các tạp chất, bao gồm bụi bẩn, cặn dầu,... cũng như tạp chất sinh trong quá trình hoạt động của động cơ ôtô.

Tất cả lưu ý về cốc lọc dầu ô tô mà bác tài không thể bỏ qua - 1

Thời điểm thích hợp để thay cốc lọc dầu ôtô

Khi vận hành một thời gian, lượng bụi bẩn và cặn dầu sinh ra nhiều sẽ khiến cốc lọc dầu bị đóng cặn. Nếu không thay thế kịp thời sẽ dẫn đến trường hợp tắc cốc lọc dầu, giảm khả năng bôi trơn của dầu với động cơ.

Theo các chuyên gia về ôtô, chủ xe cần thay thế cốc lọc dầu ôtô sau khoảng 10.000 km theo định kỳ được khuyến cáo từ các nhà sản xuất ôtô. Việc thay định kỳ sẽ giúp đảm bảo xe hoạt động trơn tru, không gây hỏng hóc không đáng có.

Những điều cần lưu ý khi thay cốc lọc dầu

Cần kiểm tra và thay cốc lọc dầu định kỳ: Để tránh trường hợp bụi bẩn tích tụ lâu ngày dẫn đến tắc cốc lọc dầu, giảm chức năng lọc dầu cho động cơ đồng thời giảm tuổi thọ của xe, người sử dụng cần thường xuyên kiểm tra và thay thế cốc lọc dầu định kỳ.

Loại bỏ hết dầu cũ trước khi thay cốc lọc dầu: Việc này để đảm bảo quá trình này diễn ra dễ dàng và hoàn thiện nhất có thể.

Chọn kích thước phù hợp: Tùy theo các hãng ôtô mà cốc lọc dầu ôtô cũng có thông số khác nhau, vì vậy cần xem xét đúng kích thước cốc lọc dầu trước khi tiến hành thay thế.

Vệ sinh động cơ sạch sẽ trước khi thay cốc lọc dầu.

Cuối cùng, để đảm bảo chất lượng, chủ xe nên đến những cơ sở uy tín để tiến hành thay thế cốc lọc dầu theo định kỳ. Đặc biệt, hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hàng nhái kém chất lượng, do đó, những địa chỉ uy tín có thể giúp chủ xe tránh được điều này và sử dụng cốc lọc dầu chất lượng cho xế cưng của mình.

  • Gương xuất hiện những dấu hiệu này, tài xế cần thay ngay lập tức để đảm bảo an toàn
  • VinFast miễn lãi vay hai năm đầu cho khách mua xe Lux
  • Thanh Thư / Người Đưa Tin