Hình ảnh do tuần duyên Mỹ chụp lại cho thấy 4 tàu chiến Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Mỹ gần quần đảo Aleutian, ngoài khơi Alaska.

Cuộc chạm trán giữa tàu chiến Trung Quốc và lực lượng tuần duyên Mỹ diễn ra các ngày 29-30/8, South China Morning Post ngày 14/9 đưa tin.

Những bức ảnh này được đăng tải trên Internet trong ngày 13/9, nhưng bị gỡ xuống chỉ vài giờ sau đó.

Tàu chiến Trung Quốc có mặt trong cuộc chạm trán gồm khu trục hạm Type 055 và Type 052D, tàu do thám Type 815, và một tàu hậu cần Type 903.

Hình ảnh chụp từ tàu tuần duyên Mỹ cho thấy các tàu chiến Trung Quốc trên vùng biển ngoài khơi Alaska. Ảnh: Tuần duyên Mỹ.

Hình ảnh chụp từ tàu tuần duyên Mỹ cho thấy các tàu chiến Trung Quốc trên vùng biển ngoài khơi Alaska. Ảnh: Tuần duyên Mỹ.

Ghi chú các bức ảnh cho thấy lực lượng hai bên đã tương tác "an toàn và chuyên nghiệp". Tàu Mỹ và Trung Quốc cũng có trao đổi lẫn nhau phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế, trong đó có Bộ quy tắc các cuộc chạm trán ngoài kế hoạch trên biển, văn kiện nhằm ngăn va chạm giữa tàu thuyền các nước trên đại dương.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc không phản hồi đề nghị bình luận về vụ việc từ South China Morning Post.

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc triển khai tàu chiến đến khu vực ngoài khơi Alaska. Năm 2015, nhiều tàu chiến Trung Quốc xuất hiện tại khu vực biển Bering. Lầu Năm Góc cho biết đó là lần đầu tiên Trung Quốc đưa tàu chiến áp sát bờ biển Mỹ tại khu vực này.

Tuần trước, khu trục hạm USS Benfold của Mỹ đã đi vào vùng nước 12 hải lý quanh đá Vành Khăn - thực thể thuộc quần đảo Trường Sa, chủ quyền Việt Nam hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Hải quân Mỹ cho biết đây là hoạt động tự do hàng hải tuân thủ luật pháp quốc tế, đồng thời nhằm phản đối các yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

  • Ba tàu chiến Mỹ áp sát tàu sân bay Trung Quốc ở Biển Đông
  • Tàu chiến Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa
  • Duy Anh / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/tau-chien-trung-quoc-giap-mat-tau-tuan-duyen-my-ngoai-khoi-alaska-post1262949.html