Vật thể lạ giống một mái vòm nhỏ bằng vàng bị nấu chảy nhưng lại có nguồn gốc sinh học này hiện vẫn khiến các nhà khoa học từ Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương (NOAA - Mỹ) bối rối.

NOAA đã tìm thấy vật thể lạ trong một chuyến thám hiểm ở Vịnh Alaska. Nó xuất hiện ở độ sâu khoảng 3.300 m dưới bề mặt đại dương, trên một ngọn núi ngầm.

Vật thể trông như một quả cầu hay mái vòm nhỏ bằng vàng bị nấu chảy dang dở, đường kính khoảng 10 cm.

Vật thể lạ vừa được tìm thấy ở độ sâu 3.300 m dưới bề mặt Vịnh Alaska - Ảnh: NOAA

Vật thể lạ vừa được tìm thấy ở độ sâu 3.300 m dưới bề mặt Vịnh Alaska - Ảnh: NOAA

"Chúng tôi có thể sẽ không tìm hiểu thêm cho đến khi đưa nó vào phòng thí nghiệm, nơi chúng tôi tiếp tục thu thập kiến thức chuyên môn chung của cộng đồng khoa học và phân tích nó bằng các công cụ phức tạp hơn" - nhà khoa học NOAA Sam Candio cho biết.

Đó là một quyết định tối ưu bởi với các vật thể hay sinh vật chưa xác định, việc phân tích bằng công cụ không đầy đủ trên các tàu thám hiểm thường đem đến nguy cơ phá hỏng thứ vừa được tìm thấy.

Vật thể lạ này đang được các nhà khoa học NOAA tạm gọi là "quả cầu vàng". Nó được phát hiện trong khuôn khổ cuộc thám hiểm Alaska của NOAA Seascape, một nhiệm vụ nhằm tìm hiểu vùng nước sâu ngoài khơi tiểu bang biệt lập này.