Mỹ công bố kế hoạch lắp tên lửa siêu thanh lên 60 khu trục hạm cùng nhiều tàu ngầm ở Thái Bình Dương, đặt Trung Quốc vào nguy cơ bị áp chế hỏa lực hoàn toàn. 

Tờ South China Morning Post ngày 31-10 dẫn nguồn trang tin Defense News cho biết Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien vừa tuyên bố Washington sẽ trang bị tên lửa siêu thanh lên các tàu ngầm và khu trục hạm nhằm đối phó với mối đe dọa ngày càng lớn từ Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Theo ông O'Brien, hơn 60 khu trục hạm của Mỹ trong thời gian tới sẽ được trang bị loại tên lửa siêu thanh với khả năng tác chiến từ xa với vận tốc gấp năm lần vận tốc âm thanh. 

Hai tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan và USS Nimitz cùng một số khu trục hạm hộ tống tập trận ở Biển Đông hồi tháng 7. Ảnh: Reuters.

Hai tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan và USS Nimitz cùng một số khu trục hạm hộ tống tập trận ở Biển Đông hồi tháng 7. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố này cũng được đưa ra sau bài phát biểu hồi đầu tháng 10 của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper rằng hải quân nước này cần ít nhất 500 tàu chiến để đảm bảo ưu thế chiến trường trước Trung Quốc trong hàng chục năm tới.

Theo giới chuyên gia, việc Mỹ muốn đẩy nhanh quá trình lắp đặt tên lửa siêu thanh lên chiến hạm cho thấy Washington muốn nhanh chóng nâng cấp năng lực tấn công để áp đảo dàn tên lửa chống hạm siêu âm của Trung Quốc. Những diễn biến như vậy chắc chắn sẽ đẩy cuộc chạy đua vũ trang hai nước vào giai đoạn khốc liệt hơn trong thời gian tới.

Chuyên gia quân sự Timothy Heath thuộc Viện Rand Corporation (Viện Nghiên cứu chính sách của chính phủ Mỹ) nhận định Trung Quốc những năm qua tích cực hiện đại hóa hải quân bằng việc bổ sung hàng loạt hệ thống vũ khí mới như tên lửa hành trình hay tên lửa chống hạm.

Do vậy, các tàu chiến Mỹ cũng phải được nâng cấp hỏa lực tương tự để đuổi kịp. Các loại tên lửa siêu thanh sẽ giúp hải quân Mỹ nâng cao khả năng ứng phó, tiêu diệt các mục tiêu trên biển và trên mặt đất.

"Các tên lửa chống hạm hiện tại của khu trục hạm Mỹ chỉ có thể tấn công trong phạm vi từ 300 - 560 km nhưng khi đổi qua tên lửa siêu thanh thì tầm bắn sẽ gia tăng đáng kể. Bên cạnh đó, ưu thế bay nhanh cũng khiến việc bắn hạ những tên lửa này hết sức khó khăn" - ông Heath nói.

Ông nói thêm rằng không chỉ tấn công được các tàu Trung Quốc ngoài khơi mà Mỹ còn có thể tiêu diệt cả những tàu hoạt động sát bờ biển đại lục, được các hệ thống phòng thủ bảo vệ, trong trường hợp chiến tranh nổ ra và hoàn toàn áp chế được hải quân Trung Quốc. 

Trong khi đó, theo chuyên gia Malcolm Davis từ Viện nghiên cứu chính sách chiến lược Úc, việc Mỹ công bố kế hoạch nói trên là dấu hiệu cho thấy nước này đang sẵn sàng bứt phá trong cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh với Trung Quốc và Nga. Bắc Kinh lâu nay tuyên bố sở hữu tên lửa siêu thanh DF-17 với tầm bắn được cho là đến 2.500 km nhưng tên lửa này đến nay không phóng được từ tàu chiến.

  • Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sắp kích hoạt S-400, ngang nhiên thách thức Mỹ
  • Mỹ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa
  • Vĩ Cường / Pháp luật TP.HCM

    Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/su-kien/tau-my-se-duoc-trang-bi-ten-lua-sieu-thanh-doi-pho-trung-quoc-947519.html