Tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân HMS Victorious của Anh buộc phải hủy bỏ nhiệm vụ sau khi ngọn lửa bùng lên trong khoang tàu, Bộ Quốc phòng Anh xác nhận ngày 7/11.

Tàu HMS Victorious khi đang đi tuần ngoài khơi vùng biển phía Tây Scotland. Ảnh: PA.

Ngọn lửa bùng lên khi tàu HMS Victorious - một trong 4 con tàu ngầm trang bị hạt nhân của Anh - đang ở vùng biển Bắc Đại Tây Dương vào 6 tuần trước, theo Telegraph.

Khi đó, để đề phòng các tình huống xấu có thể xảy ra, sĩ quan chỉ huy của tàu HMS Victorious đã ra lệnh cho tàu nổi lên mặt nước. Đây là biện pháp hiếm khi được thực hiện do có thể tiết lộ vị trí của tàu ngầm cho các vệ tinh quan sát của những quốc gia khác trên quỹ đạo.

Tất cả các thuyền viên và sĩ quan trên tàu HMS Victorious, bao gồm cả những người đang trong giờ nghỉ, đã được huy động để dập tắt đám cháy và tìm kiếm những vụ hỏa hoạn khác có thể xảy ra trên tàu.

Nguyên nhân vụ hỏa hoạn được cho là do sự cố kỹ thuật xảy ra đối với một module khép kín có nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều để sử dụng cho nhiều hệ thống trên tàu.

Module trên có chứa 4 máy phun khí CO2 được kích hoạt trong trường hợp khẩn cấp. Khí CO2 được các máy phun giải phóng vào các bộ phận của module sẽ dập tắt đám cháy.

HMS Victorious là một trong 4 tàu ngầm của Hải quân Anh có nhiệm vụ thực hiện các chuyến tuần tra răn đe hạt nhân trên biển (CASD). Ở mọi thời điểm, luôn có ít nhất một tàu ngầm của Hải quân Anh đang thực hiện nhiệm vụ CASD, sẵn sàng triển khai vũ khí hạt nhân theo lệnh của thủ tướng nước này.

Trả lời tờ Telegraph, một người phát ngôn của Hải quân Anh cho biết tàu HMS Victorious ở thời điểm gặp sự cố không trong quá trình thực hiện nhiệm vụ CASD mà đang trên đường tới Mỹ để tập trận. Sau vụ cháy trên, con tàu đã hủy bỏ nhiệm vụ và lên đường trở về cảng nhà ở vịnh Faslane, Scotland.

Tàu HMS Victorious là một trong 4 tàu ngầm hạt nhân thuộc lớp Vanguard của Hải quân Anh. Theo Bộ Quốc phòng Anh, con tàu được trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa Trident II với tầm bắn hơn 7.400 km. Mỗi tên lửa Trident II chứa 8 đầu đạn có thể tấn công các mục tiêu riêng lẻ với tổng sức công phá đạt 800 kiloton.

Các tàu ngầm lớp Vanguard dự kiến được thay thế bằng các tàu ngầm hạt nhân mới lớp Dreadnought vào những năm 2030 trong chương trình mua sắm có trị giá hơn 35,7 tỷ USD của chính phủ Anh.