Các tàu ngầm mới thế hệ 5 lớp Husky của HQ Nga sẽ có kích thước nhỏ hơn tàu ngầm lớp Yasen-M thuộc Dự án 885M, qua đó sẽ giúp gia tăng tính cơ động và khả năng tàng hình của chúng.

Theo Navy Recognition, Nga hiện nay đang đóng mới các tàu ngầm thế hệ thứ tư, đồng thời cũng đã bắt tay vào thiết kế tàu ngầm thế hệ thứ năm.

Có rất ít thông tin về các tàu ngầm mới này được tiết lộ nhưng ấn phẩm trực tuyến Gazeta.ru cho biết nhiều khả năng chúng sẽ loại bỏ được những vấn đề mà các tàu ngầm hạt nhân hiện đại đang gặp phải.

Thông tin công khai về các tàu ngầm thế hệ 5 mới nhất lớp Husky (Laika) cũng rất hạn chế và những tính năng kỹ chiến thuật của chúng chỉ có thể phỏng đoán.

Theo đó, các tàu ngầm lớp Husky sẽ có lượng choán nước khoảng từ 12-13 nghìn tấn với thiết kế hai khoang và số thủy thủ đoàn vào khoảng 90 người.

Các tàu ngầm mới thế hệ 5 này cũng có kích thước nhỏ hơn tàu ngầm lớp Yasen-M thuộc Dự án 885M, qua đó sẽ góp phần gia tăng tính cơ động và khả năng tàng hình.

Nhiều thông tin cho thấy, Husky được thiết kế theo hai phiên bản, một dùng để đối phó với các tàu ngầm lớp U-boat, mà chủ yếu là các tàu ngầm hạt nhân thuộc lớp Columbia của Mỹ và lớp Vanguard của Anh.

Phiên bản thứ hai sẽ được trang bị các tên lửa siêu vượt âm Tsirkon để tiêu diệt các tàu chiến mặt nước cỡ lớn, tàu sân bay, khu trục hạm, tuần dương hạm và các tàu tấn công đổ bộ. Tên lửa Tsirkon có tốc độ hành trình hơn 7.000 km/h và có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách 1.000 km.

Tàu ngầm thế hệ 5 lớp Husky sẽ gây ra ít tiếng ồn hơn so với các tàu ngầm thế hệ 4 lớp U-boat. Thân tàu được bọc vật liệu composite nên sẽ có khả năng giảm bớt tiết diện phản xạ trước các hệ thống định vị thủy âm (sonar) của kẻ thù, đồng thời cũng giúp giảm trọng lượng của tàu.

  • Cách phòng thủ Nga diệt sạch tên lửa ICBM
  • Xe tăng Đức đủ sức biến T-14 thành 'nạn nhân'
  • Tú Anh / Trí Thức Trẻ

    Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/tau-ngam-hat-nhan-the-he-5-cua-nga-co-gi-dac-biet-82020253141139440.htm