Hải quân Indonesia đang tìm kiếm một tàu ngầm chở 53 người mất tích vào ngày 21/4. Nước này cũng kêu gọi sự giúp đỡ từ Australia và Singapore.

Hãng tin Reuters dẫn lời Chuẩn đô đốc Julius Widjojono cho biết tàu ngầm mất tích là KRI Nanggala-402 do Đức sản xuất. Trong ngày 21/4, nó dự kiến tiến hành diễn tập bắn thủy lôi ở vùng biển phía bắc đảo Bali.

Tàu ngầm này được cho là có thể chở tối đa 34 người, nhưng quân đội Indonesia nói số người trên tàu đến 53, theo Reuters.

Tướng Hadi Tjahjanto của quân đội Indonesia cho biết vị trí tàu ngầm mất tích cách đảo Bali khoảng 95 km. "Ngay sau khi lệnh lặn được thông qua, việc liên lạc ngay lập tức bị mất kết nối", ông nói với báo Kompas.

Một tàu ngầm KRI Nanggala 402 của Indonesia. Ảnh: CNA.

Một tàu ngầm KRI Nanggala 402 của Indonesia. Ảnh: CNA.

Tàu ngầm được cho là mất tích vào khoảng 3h (giờ địa phương). Đến 9h30 cùng ngày, quân đội Indonesia gửi thông tin đến Văn phòng liên lạc cứu nạn quốc tế (ISMERLO) để báo cáo vụ việc, với giả định là tàu đã chìm.

Bộ Quốc phòng Australia và Singapore chưa phản hồi trước yêu cầu của báo chí về vụ việc.

Tàu bị mất tích là một trong 5 tàu ngầm do quân đội Indonesia sở hữu, được đóng ở (Tây) Đức vào năm 1981. Tàu có chiều dài khoảng 60 m, lượng choán nước 1.400 tấn khi lặn.

Tàu hỗ trợ và cứu hộ tàu ngầm thuộc nhóm giải cứu khẩn cấp của Hải quân Singapore đã được triển khai đến vùng biển đảo Bali, theo Defense Brief.

Trong quá khứ, Indonesia có hạm đội gồm 12 tàu ngầm được mua lại từ Liên Xô. Hiện nước này chỉ còn 7 tàu ngầm, trong đó bao gồm 5 tàu ngầm Type 209 của Đức và 3 tàu ngầm hiện đại hơn của Hàn Quốc.

  • Mỹ: Gọi báo cảnh sát, thiếu nữ da màu bị chính cảnh sát bắn chết
  • Ông Putin: Nga muốn xây cầu, không phải đốt cầu. Kẻ nào muốn phá, khắc biết tay Nga!
  • Quốc Tuệ / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/tau-ngam-indonesia-mat-lien-lac-53-thuy-thu-mat-tich-post1206814.html