Tàu ngầm tấn công nhanh sử dụng động cơ hạt nhân lớp Virginia của Hải quân Mỹ vừa để lộ lớp vỏ "rằn ri" rất kỳ lạ, được cho là giúp nó tăng khả năng tàng hình trước hệ thống thủy âm của đối phương.

Mới đây, những hình ảnh về lớp vỏ mới của tàu ngầm hạt nhân tấn công nhanh Virginia của Mỹ đã được đăng tải lên Internet và thu hút được sự chú ý của truyền thông quốc tế. Nguồn ảnh: USnavy.

Các chuyên gia khẳng định, lớp vỏ mới của tàu ngầm lớp Virginia mặc dù không được nhẵn nhụi như trước kia nhưng lại có khả năng giúp tàu ngầm này tăng cường được khả năng tàng hình trước các hệ thống định vị thủy âm. Nguồn ảnh: USnavy.

Truyền thông Mỹ gọi lớp vỏ tàng hình này là "lớp rằn ri" của tàu ngầm vì nó có thiết kế bất đối xứng, loang lổ tùy từng vị trí và dường như không tuân theo quy luật nào. Nguồn ảnh: USnavy.

Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn nghi ngờ mức độ hiệu quả của lớp vỏ tàng hình kiểu mới này trên tàu ngầm hạt nhân Virginia của Hải quân Mỹ. Nguồn ảnh: USnavy.

Trong quá khứ, công nghệ tàng hình dành cho tàu ngầm chủ yếu được cấu thành từ hai yếu tố, thứ nhất là lớp vỏ được bọc chất liệu đặc biệt, có khả năng hấp thụ sóng âm tốt và hệ thống động cơ, chân vịt phát ra càng ít tiếng ồn càng tốt. Nguồn ảnh: USnavy.

Mặc dù không nổi tiếng về lực lượng tàu ngầm như Liên Xô, tuy nhiên Mỹ luôn được coi là quốc gia có các loại tàu ngầm chất lượng nhất với khả năng lặn sâu hơn cùng tiếng ồn động cơ phát ra nhỏ hơn. Nguồn ảnh: USnavy.

Hiện tại, Virginia đang là lớp tàu ngầm hạt nhân tấn công nhanh hiện đại bậc nhất của Hải quân Mỹ. Hải quân nước này dự kiến sẽ đóng tổng cộng 66 tàu ngầm Virginia trong tương lai. Nguồn ảnh: USnavy.

Điều này đồng nghĩa với việc trong tương lai, các tàu ngầm Virginia sẽ trở thành lực lượng tàu ngầm hạt nhân có số lượng đông đảo nhất trên thế giới, áp đảo hoàn toàn các lực lượng tàu ngầm hạt nhân khác của các cường quốc như Nga hay Trung Quốc. Nguồn ảnh: USnavy.

Hiện tại, Mỹ mới chỉ đóng và đưa vào sử dụng 17 tàu ngầm tấn công nhanh loại này và hiện tại đang đóng thêm cùng lúc 11 chiếc khác. Nguồn ảnh: USnavy.

  • Choáng với sức mạnh thiết giáp Indonesia đang dùng: Toàn hàng nội địa!
  • NATO công bố ảnh chụp máy bay Su-24 và Su-34 của Nga bị đánh chặn ở biển Baltic
  • Tuấn Anh / Kiến Thức